Tình trạng ngập lụt đang diễn ra nghiêm trọng ở Tứ Xuyên, trong khi người Trung Quốc chưa hết bàng hoàng về thảm họa lũ lụt Trịnh Châu.

Cư dân mạng và giới truyền thông nước ngoài đã chia sẻ nhiều video và hình ảnh cho thấy hiện thực lũ lụt tại tỉnh Tứ Xuyên trong những ngày qua.

Các video cho thấy nước dâng tới gần hết tầng một của các tòa nhà. Nước chảy cuồn cuộn như sông. Nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi.

Hơn 100.000 người đã phải sơ tán. Nhiều nhà cửa bị phá hủy. Hiện chưa rõ thiệt hại về người. Tuy nhiên một số video cho thấy tình huống người dân bị nguy hiểm đến tính mạng trong dòng nước lũ.

Một video cho thấy có người đàn ông đang cố bám vào mép đường cùng một chiếc xe máy. Một số người đã chạy tới cứu người đàn ông khỏi nguy cơ bị lũ cuốn trôi. Nhưng chiếc xe máy đã trôi theo dòng nước.

Video khác cho thấy nước dâng tới hết tầng 1 của một tòa chung cư, sóng nổi cuồn cuộn.

Một cư dân mạng bình luận: “Trung Quốc đang bị nhấn chìm. Người dân đã phải sơ tán khẩn cấp sau trận lụt khủng khiếp ở Đạt Châu, Tứ Xuyên”.

Các trận lũ lụt diễn ra thường xuyên ở Trung Quốc vào mùa mưa lũ trong những năm gần đây. Các nhà phân tích cho biết mưa lớn chỉ là một phần lý do. Một phần khác là do các dự án đập nước, thủy điện dày đặc ở Trung Quốc. Khi mưa lớn, gây áp lực đến các đập nước, giới chức sở tại buộc phải xả lũ. Nhiều vụ xả lũ không được báo trước cho người dân. Thảm họa lũ lụt Trịnh Châu là một trong số đó.

Trung Quốc có nhiều đập nước nhất thế giới với hơn 98.000 con đập. Hơn 80% đập nước có tuổi đời từ 40 năm trở lên. Theo Reuters, giới chức Trung Quốc thừa nhận các đập nước cao tuổi này đặt ra rủi ro về an toàn.

Các video về các trận lũ lụt ở Trung Quốc đã cho thấy sự bất lực của con người khi đối mặt với sức mạnh của tự nhiên.