Đoạn video gây sốc ghi lại khoảnh khắc một người đàn ông cầm tuýp sắt đập phá điên cuồng cửa hàng tiện lợi của người Mỹ gốc Hàn ở Bắc Carolina, Mỹ, trong khi không ngừng la hét những lời lẽ bài Á.

Các nhà chức trách cho biết vụ việc xảy ra hôm 30/3 tại cửa hàng tiện lợi Plaza Sundries ở trung tâm thành phố Charlotte. Đoạn video cho thấy kẻ tấn công kéo đổ một kệ hàng, trước khi dùng tuýp sắt đập phá tủ bảo quản thực phẩm đông lạnh. 

Mark Sung, thành viên gia đình sở hữu cửa hàng Plaza Sundries, nghi ngờ thủ phạm được thuê bởi một khách hàng từng bị cấm đến cửa hàng, theo NYP.

“Khi hắn đập phá cửa hàng, hắn nói những lời tục tĩu về chủng tộc, chửi bới và đe dọa chúng tôi. Và khách hàng bị chúng tôi cấm sau đó xuất hiện ở cửa hàng, cổ vũ kẻ tấn công và hét lên: ‘Đó là những gì mấy người nhận được. Hãy cút về đất nước của mấy người đi!'”, Sung nói.

Theo WBTV-News, vụ tấn công gây thiệt hại hơn 9.000 USD. Nghi phạm Xavier Rashee Woody-Silas, 24 tuổi, hiện phải đối mặt với hàng loạt tội danh, bao gồm cướp tài sản bằng vũ khí nguy hiểm, đe dọa và gây mất trật tự công cộng.

Sung cho biết gia đình mình từng bị nhắm mục tiêu trước đây vì là người Mỹ gốc Á. Vụ tấn công đã khiến mẹ anh rất đau khổ.

“Bà cứ hỏi: ‘Sao lại thế? Tại sao chúng ta lại đối xử tệ như thế mỗi ngày? Chúng ta chỉ muốn được sống yên ổn'”, Sung nói và cho biết thêm, “Chúng tôi rất dễ bị mọi người tấn công vì là cộng đồng thiểu số. Tôi phải đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc ngày càng tăng ở Charlotte suốt cuộc đời mình, nên nó chẳng có gì mới”.

Theo ABC News, hơn 30.000 USD đã được quyên góp qua trang web GoFundMe để giúp gia đình Sung trang trải thiệt hại. Nhiều người cũng bày tỏ sự ủng hộ trực tiếp, như một phụ nữ mang súp đến cho gia đình, một người đàn ông giao pizza mang đến cho họ 5 chiếc bánh và một bác sĩ địa phương tới hỗ trợ họ chi phí sửa cửa hàng.

Mỹ đã chứng kiến làn sóng tấn công nhằm vào người gốc Á tăng đột biến gần đây. Trung tâm Nghiên cứu về Chủ nghĩa thù hận và Cực đoan tại Đại học bang California công bố dữ liệu cho thấy tội ác chống lại người gốc Á ở Mỹ đã tăng 150% trong năm qua.