Thay vì ném cá chép xuống hồ, cư dân chung cư Hateco Xuân Phương (Hà Nội) chế tạo một máng trượt tiễn ông Công, ông Táo về trời.

Báo Dân Trí thông tin, chiếc “cầu trượt” làm bằng nhôm, dài khoảng 5m, được đặt trên mặt cỏ một đầu kê lên mép hàng rào, một đầu chạy thẳng xuống hồ nước nhân tạo. Phía ngoài miệng máng trượt thiết kế theo hình chiếc phễu để dễ dàng thả cá.

Ông Trần Minh Tuyến, Phó Ban quản lý chung cư cho biết: “Cách đây 1 tuần, chúng tôi đã lắp đặt, để biển thông báo tới người dân. Năm ngoái chúng tôi làm ‘cầu trượt’ bằng ống nhựa nhưng năm nay làm bằng nhôm hiện đại hơn.

Người Hà Nội cho cá chép 'trượt cầu' về trời trong ngày ông Công, ông Táo
Ảnh chụp màn hình trên báo Dân Trí.

Người dân có thể cho trẻ con đi thả cá cùng, ngoài ý nghĩa đưa ông Táo về trời thì đây cũng là dịp để người lớn truyền dạy cho trẻ con ý thức bảo vệ môi trường và nhớ đến những nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Cư dân rất ủng hộ và thích thú nên từ các năm sau chúng tôi vẫn áp dụng hình thức thả cá này”.

Mời quý độc giả xem video nhiều cư dân đã thả cá sớm trong chiều ngày 22 tháng Chạp (tức 3/2 dương lịch) được báo Zing đăng tải:

Anh Nguyễn Đức Tuấn, cư dân sinh sống ở khu chung cư chia sẻ với báo Dân Trí rằng: “Ý tưởng này của ban quản lý chung cư rất hay, tránh tình trạng cá chép bị thương, hoặc đuối sức khi bị thả từ trên cao xuống. Bố mẹ có thể cho con cái đi cùng để thả cá mà không lo ngã xuống sông hay hồ”.