Phong trào cực đoan cực tả Antifa đã hoành hành khắp Denver, Seattle và Portland, Oregon vào ngày ông Biden tuyên thệ nhậm chức hôm 20/1 và mang theo một tấm biểu ngữ có dòng chữ: “Chúng tôi không muốn Biden – Chúng tôi muốn trả thù!”, theo Western Journal.

Các video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một nhóm người biểu tình Antifa đập phá, đốt cờ Mỹ, đạp đổ thùng rác,… khi tuần hành trên các con phố.

Tại Portland, các thành viên Antifa đã diễu hành với tấm biểu ngữ có thông điệp chống cảnh sát và chống Tổng thống Đảng Dân chủ Biden. Nhóm biểu tình đã lục soát, đập phá cửa sổ và phun sơn graffiti lên văn phòng trụ sở của Đảng Dân chủ ở đây. Có 8 người đã bị bắt với các tội danh phá hoại, gây hỏa hoạn liều lĩnh, theo cảnh sát Portland.

“Chúng tôi không muốn Biden. Chúng tôi muốn trả thù cho những vụ giết người của cảnh sát, cuộc chiến tranh đế quốc và những vụ thảm sát theo chủ nghĩa phát xít,” một tấm biểu ngữ viết.

Một tấm biểu ngữ khác có dòng chữ “Không thể kiểm soát được chúng tôi”.

Trong khi đó, tại Colorado, một nhóm Antifa gồm 40-50 người đã tập trung tại tòa nhà Quốc hội của bang và đốt cờ, theo Newsweek. Các sĩ quan thực thi pháp luật đã có mặt tại hiện trường và dập tắt ngọn lửa khoảng 15 phút sau đó.

Cảnh sát Seattle cũng cho biết nhiều địa điểm trong thành phố đã bị phá hoại bởi những người biểu tình. Theo KingTV, nhóm cực tả đã đốt cờ Mỹ tại ngã tư trung tâm thành phố nhưng nó đã nhanh chóng được dập tắt. Có ít nhất 3 người đã bị bắt sau cuộc bạo động ở Seattle.

Antifa và nhóm cực đoan khác là Black Lives Matter (BLM) đã trợ giúp phe Dân chủ trong việc gây bạo loạn nhằm làm giảm uy tín của Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, vào mùa hè năm 2020, Phó Tổng thống Đảng Dân chủ Kamala Harris từng kêu gọi quyên góp tiền cho Quỹ Tự do Minnesota để đưa những người biểu tình Black Lives Matters, những kẻ bạo loạn và cướp bóc, ra khỏi nhà tù. Các nhân viên của ông Joe Biden thời điểm đó cũng quyên góp.