Một con tàu chở gần 1.500 container chứa nhiều hóa chất đã bốc cháy ngoài khơi bờ biển Sri Lanka hơn 1 tuần qua. Phó đô đốc Hải quân Sri Lanka, ông Nishantha Ulugetenne, cho biết sẽ mất nhiều ngày để có thể dập tắt đám cháy trên tàu, ngay cả khi thời tiết tốt hơn.

Hãng AFP ngày 28/5 đưa tin hàng tấn mảnh vỡ từ chiếc tàu chở hóa chất MV X-Press Pearl đã dạt vào bờ biển gần thủ đô Colombo của Sri Lanka.

Nỗ lực quốc tế nhằm giải cứu con tàu này khỏi hỏa hoạn đã bước sang ngày thứ 9.

Hình ảnh được Hãng tin Reuters và AFP đăng tải cho thấy cảnh các binh sĩ Sri Lanka ngày 27/5 đang dọn dẹp hàng triệu hạt nhựa nhào lẫn với cặn dầu, cùng các mảnh vỡ từ container bị cháy nằm khắp nơi bên bờ biển thành phố Negombo, cách thủ đô Colombo 40km về phía bắc. Bãi biển trông như đống tro tàn.

Các binh sĩ thuộc Hải quân Sri Lanka dọn dẹp những mảnh vỡ từ tàu MV X-Press Pearl dạt vào bờ biển ở Colombo (ảnh: Twitter/ AFP)

Bãi biển trên vốn thu hút nhiều du khách, nhưng giờ đây đã cấm người dân lui tới. Từ bãi biển, người ta có thể thấy cột khói bốc lên từ chiếc tàu MV X-Press Pearl.

Theo Reuters, tàu MV X-Press Pearl treo cờ Singapore đã thả neo ngoài khơi, cách thủ đô Colombo của Sri Lanka khoảng 18km về phía tây bắc. Con tàu đang chờ cập cảng Colombo thì một container bốc cháy hôm 21/5. Tuy nhiên theo hãng tin AFP, hỏa hoạn đã xảy ra từ hôm 20/5.

Tàu MV X-Press Pearl chở gần 1.500 container (ảnh: AFP)

Tàu chở tổng cộng 1.486 container, trong đó có 25 tấn axit nitric cùng nhiều hóa chất và mỹ phẩm khác. Số container này được đưa lên tàu tại cảng Hazira ở Ấn Độ hôm 15/5. Con tàu đang trong hành trình từ Ấn Độ tới Singapore, thông qua Colombo (Sri Lanka).

Hải quân Sri Lanka cho rằng hỏa hoạn có thể phát sinh từ số hóa chất trên tàu. X-Press Feeders, hãng sở hữu và vận hành con tàu trên, cho biết 25 thành viên trên tàu đã được đưa tới nơi an toàn, bao gồm công dân Philippines, Trung Quốc, Ấn Độ và Nga. 4 tàu của Ấn Độ đã hỗ trợ dập lửa cùng Hải quân Sri Lanka.