Sau khi ông Chính thông báo Việt Nam sẽ hỗ trợ 500.000 USD hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine, Thủ tướng Nhật Bản đã ca ngợi động thái này trên báo giới.

Sau cuộc hội đàm tại Hà Nội, ngày 1/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã có cuộc gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm.

Ông Chính và ông Kishida Fumio cho biết hai bên đã bàn về vấn đề Biển Đông, tình hình Ukraine và các thách thức an ninh phi truyền thống.

Thủ tướng Kisida Fumio: Việt Nam có vị thế, vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới (ảnh: chinhphu.vn).
Thủ tướng Kisida Fumio: Việt Nam có vị thế, vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới (ảnh: chinhphu.vn).

Tờ Japan Times dẫn lời Thủ tướng Kishida Fumio nói trong họp báo: “Chúng tôi khẳng định rằng các quốc gia phải tuân thủ nguyên tắc tôn trọng độc lập và chủ quyền của các nước khác”, ông Kishida nói thêm, “ở bất kỳ khu vực nào, việc thay đổi hiện trạng bằng vũ lực là không được phép”.

Ông Kishida cho biết, hai bên nhất trí về tầm quan trọng của một lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine và việc cung cấp viện trợ nhân đạo; đồng thời nói thêm rằng ông và người đồng cấp ở Hà Nội “phản đối mạnh mẽ các mối đe dọa và sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt cũng như các cuộc tấn công vào dân thường”.

Trong cuộc họp báo chung, ông Chính thông báo Việt Nam sẽ cung cấp 500.000 USD hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine; đây là khoản viện trợ đầu tiên mà Việt Nam cung cấp.

Ca ngợi động thái này, ông Kishida nói với các phóng viên sau cuộc họp báo rằng ông coi đây là “một bước đi tích cực” mà Thủ tướng Việt Nam đã công bố trong chuyến thăm của mình.

Vấn đề Trung Quốc trên bàn hội đàm

Tờ báo Nhật Bản cho hay, trước chuyến thăm, ông Kishida đặt trọng tâm là thuyết phục Việt Nam và các láng giềng Đông Nam Á có một lập trường chung rõ ràng hơn với Nga. Do có quan hệ lâu đời với Nga từ thời Liên Xô, Việt Nam vẫn giữ vị trí trung lập kể từ khi cuộc chiến Ukraine bùng nổ. Hà Nội đã bỏ phiếu trắng trong một cuộc bỏ phiếu của Liên Hợp Quốc vào tháng Ba về một nghị quyết lên án cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Ngoài ra, Thủ tướng Nhật Bản và Việt Nam cũng bàn về vấn đề Biển Đông và Trung Quốc. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy an ninh hàng hải của Việt Nam; thông qua việc để Lực lượng Phòng vệ giúp quốc gia Đông Nam Á tăng cường an ninh mạng.

Ông Kishida cho biết, hai nhà lãnh đạo nhất trí phản đối mạnh mẽ những nỗ lực nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông vào thời điểm khu vực đối mặt với một Trung Quốc ngày càng tỏ ra táo tợn.