Ngày 21/12, Quốc hội Mỹ thông qua gói cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD, trong đó dành gần 170 triệu USD cho Việt Nam, với các hạng mục liên quan đến chất độc màu da cam và hòa giải sau chiến tranh.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, gói cứu trợ cho Việt Nam ghi rõ 3 mục, trong đó có 14,5 triệu USD dành cho các chương trình sức khỏe và khuyết tật ở các vùng bị rải chất độc màu da cam và ô nhiễm dioxin; hỗ trợ người bị khuyết tật vận động nặng cả phần trên hoặc dưới cơ thể, cũng như khuyết tật về nhận thức hoặc phát triển.

Khoảng 19 triệu USD sẽ được cung cấp – không phụ thuộc vào bất kỳ quy định nào của pháp luật – cho các hoạt động liên quan đến khắc phục hậu quả ở các địa điểm ô nhiễm dioxin ở Việt Nam. Khoản tiền này có thể được dùng để hỗ trợ chính phủ Việt Nam, bao gồm cả quân đội, để phục vụ mục đích trên.Mục cuối là khoảng 2,5 triệu USD sẽ được chi cho một chương trình hòa giải sau chiến tranh.

Trước đó, với 92 phiếu thuận và 6 phiếu chống, lưỡng đảng đã thông qua gói cứu trợ kinh tế trị giá 900 tỷ USD nhằm khôi phục nền kinh tế Mỹ sau các tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Hiện gói cứu trợ đã được gửi lên Tổng thống Trump để chờ được ký và ban hành thành luật. Ngoài ra, Quốc hội Mỹ cũng đã thông qua gói chi 1.400 tỷ USD cho năm tài khóa tiếp theo.

Trước đó, khi dịch Covid-19 bước vào giai đoạn căng thẳng, Việt Nam đã nhận được sự viện trợ từ phía Mỹ. Theo báo Lao Động ra ngày 2/5, Việt Nam được nhận tổng số tiền viện trợ là 9,5 triệu USD của Mỹ, trong đó bao gồm 5 triệu USD cho quỹ hỗ trợ kinh tế. Khoản tiền 4,5 triệu còn lại nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam chuẩn bị hệ thống phòng thí nghiệm, kích hoạt hệ thống giám sát phát hiện trường hợp khả nghi, sự hỗ trợ của các chuyên gia trong việc ứng phó và chuẩn bị, giáo dục và tham gia cộng đồng, ngăn chặn lây nhiễm bệnh cho các cơ sở y tế, kiểm tra sức khỏe công cộng tại các điểm nhập cảnh.

Trong 20 năm qua, Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam hơn 1,8 tỷ USD, trong đó bao gồm hơn 706 triệu USD cho y tế.