Sau sự việc đau lòng khiến 4 người trong một gia đình thiệt mạng do cháy nhà ở 311 phố Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, Hà Nội, một trong những điều được nhiều người quan tâm là trách nhiệm của cá nhân liên quan sẽ được xác định ra sao?

Theo báo Zing, sau khi tìm kiếm nạn nhân vụ hỏa hoạn trên phố Tôn Đức Thắng (quận Đống Đa, Hà Nội), cơ quan chức năng cho biết việc tầng tum quây kín là nguyên nhân khiến 4 người trong gia đình không thể thoát thân.

Cho nên từ thông tin này, nhiều người đặt câu hỏi về việc chính quyền địa phương có phải chịu trách nhiệm khi để người dân xây nhà “chuồng cọp” không đảm bảo an toàn PCCC và dẫn tới sự việc đau lòng như rạng sáng 4/4?

cháy nhà
Ảnh chụp màn hình trên báo Zing.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết trên báo An ninh thủ đô rằng, nơi xảy ra hỏa hoạn là nhà ở kết hợp kinh doanh dạng nhà ống, tích trữ nhiều hàng hóa và chỉ có một lối thoát nạn.

Trước đây, loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh không thuộc diện quản lý Nhà nước về PCCC. Tuy nhiên, kể từ 10/1, khi Nghị định 136 của Chính phủ có hiệu lực thì trách nhiệm quản lý và giám sát các cơ sở này thuộc về UBND cấp phường, xã.

Do tầng tum của ngôi ngà bị quây kín, nếu có đủ căn cứ xác định ngôi nhà được xây dựng, cải tạo, sửa chữa trái phép thì người xây dựng, cải tạo sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP về hành vi vi phạm quy định về trật tự xây dựng, luật sư Thu nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra sẽ làm rõ việc xây dựng, cải tạo, sửa chữa tầng tum có được chính quyền địa phương phê duyệt không. Nếu xác định có cán bộ cấp sai phép cho việc xây dựng, cơi nới, sửa chữa, cá nhân vi pham sẽ bị xử lý kỷ luật do thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý.

Mặt khác, cơ quan điều tra cần làm rõ nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vụ hỏa hoạn. Nếu nguyên nhân xuất phát từ viêc cá nhân hút thuốc, sử dụng bếp hay thiết bị điện không đảm bảo an toàn, người đó sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vô ý làm chết người. Song do cả 4 người trong gia đình đã thiệt mạng nên điều này không được đặt ra.

Qua sự việc trên, cục Cảnh sát PCCC&CNCH khuyến cáo trên báo Tiền Phong, nên lắp đặt thiết bị cảnh báo cháy sớm cục bộ sử dụng pin, lắp đặt tại các phòng ngủ, tầng 1, bếp, nơi để xe máy – ô tô, nơi để vật liệu dễ cháy… để kịp thời cảnh báo khi cháy xảy ra, đặc biệt cần thiết trong lúc đang ngủ.