Mất đến 6 tháng kể từ lúc đại dịch Viêm phổi Vũ Hán bùng phát, Tổ chức Y tế thế giới mới có thông báo sẽ gửi chuyên gia tới Trung Quốc để điều tra nguồn gốc của dịch bệnh này.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 29/6, tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus thông báo WHO sẽ cử một nhóm chuyên gia đến Trung Quốc vào tuần tới để điều tra về nguồn gốc của virus corona chủng mới gây ra đại dịch Viêm phổi Vũ Hán.

Theo Hãng tin AFP, đầu tháng 5 vừa qua WHO đã có động thái thúc Trung Quốc mời các chuyên gia của cơ quan này tới hỗ trợ điều tra nguồn gốc của nCoV.

điều tra nCoV
Một khu chợ ven đường ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc – ảnh trên weibo.

Người đứng đầu WHO cho biết với việc cử một nhóm chuyên gia tới Trung Quốc, ông hi vọng rằng điều đó sẽ giúp hiểu được con virus đã bắt đầu như thế nào, có thể chiến đấu với con virus này tốt hơn khi chúng ta biết mọi thứ về nó, bao gồm cách thức khởi phát.

Tuy nhiên, ông Tedros lập lờ không công bố thành phần nhóm chuyên gia được cử tới Trung Quốc cũng như nhiệm vụ cụ thể của họ.

Tại cuộc họp báo trên, WHO cũng cảnh báo rằng 6 tháng kể từ lúc dịch bùng phát, đại dịch Viêm phổi Vũ Hán đến nay vẫn chưa kết thúc, thậm chí có dấu hiệu gia tăng và rằng “điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến”. 

Theo cập nhật của trang Worldometers lúc 6h sáng 30/6, trên toàn cầu đã có tổng cộng hơn 10,3 triệu ca nhiễm và hơn 507.000 ca tử vong do dịch bệnh này.

Mỹ đứng đầu danh sách với gần 2,7 triệu ca nhiễm, tăng thêm hơn 42.000 ca chỉ trong 24 giờ qua, số tử vong liên quan đến nCoV xấp xỉ 129.000 người.

Thời gian qua một số nhà khoa học tin rằng virus corona chủng mới đã lây từ động vật sang người, bắt nguồn tại một chợ chuyên bán động vật ở Vũ Hán.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia y tế và các quan chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, cho rằng virus có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Tuy nhiên hiện tại chưa công bố bằng chứng và phía Bắc Kinh cũng liên tục bác bỏ cáo buộc này.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.