Nam thanh niên 18 tuổi xả súng tại một trường tiểu học ở bang Texas, Mỹ, hôm 24/5 khiến 18 trẻ em và 3 người lớn thiệt mạng.

Vụ xả súng xảy ra vào trưa 24/5 (giờ Mỹ) tại trường tiểu học Robb ở thành phố Uvalde, bang Texas. Có 21 người thiệt mạng trong vụ tấn công, trong đó có 18 trẻ em và 3 người lớn, theo Reuters.

Thống đốc Greg Abbott cho biết tay súng 18 tuổi được cho là đã bắn chết bà ngoại ngay trước khi tới trường tiểu học với một khẩu súng ngắn và có thể cả một khẩu súng trường.

Ông Abbott thêm rằng kẻ xả súng là thiếu niên địa phương và là công dân Mỹ. Người này đã bị bắn chết tại hiện trường sau cuộc đọ súng với lực lượng phản ứng nhanh. Hai cảnh sát bị thương nhưng không nghiêm trọng.

Nghi phạm 18 tuổi được xác định là Salvador Ramos (ảnh chụp màn hình ABC News).

Theo cảnh sát trưởng học khu Uvalde Pete Arredondo, điều tra sơ bộ cho thấy nghi phạm hành động đơn độc, không có bất kỳ sự trợ giúp nào khác, song hiện chưa rõ động cơ gây án.

Ông Pete Arredondo, đại diện cảnh sát địa phương, thông tin nạn nhân bao gồm các học sinh lớp 2, 3 và 4.

Cảnh sát Mỹ có mặt tại hiện trường vụ nổ súng thảm sát ở Trường tiểu học Robb ngày 24/5 (ảnh chụp màn hình Reuters).

Trường tiểu học Robb có hơn 500 học sinh, chủ yếu là người gốc Tây Ban Nha và có hoàn cảnh khó khăn. Vụ nổ súng xảy ra vào ngày cuối cùng trước khi trường tổng kết năm học để chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ hè.

Đây là vụ xả súng đẫm máu nhất ở Mỹ kể từ vụ tấn công ở Parkland, bang Florida năm 2018, khiến 14 học sinh trung học và 3 nhân viên bị giết. Đây cũng là sự việc tồi tệ nhất tại một trường tiểu học kể từ vụ xả súng ở Sandy Hook, bang Connecticut năm 2012, khiến 20 trẻ em và 6 nhân viên thiệt mạng.

Nhà Trắng đã ra lệnh treo cờ rủ để bày tỏ lòng tiếc thương các nạn nhân.

Mỹ thường xuyên xảy ra xả súng, riêng từ đầu năm đến nay, ghi nhận gần 200 vụ. Nhiều sáng kiến cải cách quy định về súng đã không đạt được đồng thuận tại quốc hội Mỹ, khiến các bang và hội đồng địa phương phải ban hành các hạn chế riêng.