Bức tượng Quan Vũ (Quan Công) khổng lồ cao 58m ở thành phố Kinh Châu thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đang được di dời vì bị chính quyền cho là vô ích và lãng phí.

Theo South China Morning Post, ngày 3/9 các công nhân ở thành phố Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc đã tháo dỡ phần đầu của bức tượng Quan Vũ, một vị tướng tài ba thời Tam Quốc.

Chi phí xây dựng bức tượng khổng lồ cao 58m trên là 26,3 triệu USD (khoảng 600 tỉ đồng). Chủ sở hữu tượng – Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Du lịch Kinh Châu – sẽ phải tốn thêm 23,9 triệu USD (gần 550 tỉ đồng) để chuyển bức tượng đến một khu du lịch ngoại ô gần đó.

Tượng Quan Vũ Kinh Châu được hoàn thành vào năm 2016 với kỳ vọng trở thành tượng đồng lớn nhất trong sách Kỷ lục Guinness Thế giới. Tuy nhiên, bức tượng khổng lồ trong khuôn viên bảo tàng rộng 8.000 m2 này bị nhiều người chỉ trích là dự án vô ích và lãng phí tiền bạc. 

Vào tháng 9 năm ngoái, Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị – Nông thôn Trung Quốc đã yêu cầu dỡ bỏ bức tượng. Cơ quan này cho rằng tượng đài đã “hủy hoại đặc điểm lịch sử và văn hóa nổi bật của thành phố Kinh Châu”, gây lãng phí.

Công trình này hiện nằm trong khu vực có quy định cấm xây dựng những tòa nhà cao quá 24m. Tuy nhiên, chính quyền địa phương ban đầu cho phép xây tượng vì nó được dựng trên bảo tàng và tưởng rằng quy định chỉ áp dụng cho các tòa nhà, không tính các bức tượng.

Hình ảnh Quan Vũ từ lâu đã gắn với ngành du lịch của thành phố Kinh Châu. Đây là nơi diễn ra trận chiến cuối và cũng là nơi tử trận của Quan Vũ. Bức tượng sẽ được chuyển đến Điểm Tướng Đài, cách vị trí cũ khoảng 8km, được cho là nơi Quan Vũ huấn luyện quân. Có nhiều ý kiến chỉ trích việc di dời tượng vì chi phí di dời cũng gần bằng số tiền xây tượng.