Nước Mỹ đang trong cuộc cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc để giành quyền thống trị không gian, tuy nhiên chính quyền Biden mới đây đã có động thái hủy bỏ chương trình chinh phục không gian của tập đoàn SpaceX do tỷ phú Elon Musk sở hữu, theo Washington Times.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, mục tiêu của ông Donald Trump là đưa nước Mỹ trở lại cuộc đua không gian bằng sứ mệnh đưa người lên Mặt Trăng vào năm 2024. Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định sẽ chấm dứt hỗ trợ tài chính trực tiếp cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào năm 2025 và chuyển quyền điều hành cho các công ty không gian tư nhân, yếu tố được xem là lợi thế của Mỹ trong cuộc cạnh tranh không gian với Trung Quốc, trong đó nổi bật là tập đoàn SpaceX của ông Elon Musk.

Nhờ thiết kế tên lửa có thể tái sử dụng Starship, công ty của Elon Musk đã cắt giảm được 40% chi phí phóng và cho biết có thể cắt giảm chi phí xuống thấp hơn nữa. Tên lửa của SpaceX cũng hoàn toàn được sản xuất trong nước. Khi cuộc chạy đua lên Sao Hỏa đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gay gắt, tên lửa tái sử dụng mới của tỷ phú Musk được coi là phương tiện để đưa các phi hành gia Mỹ lên Sao Hỏa trước Trung Quốc. Vì vậy, Starship đã nhận được sự khuyến khích mạnh mẽ của chính quyền Trump.

Trong khi đó, ứng viên Joe Biden ngược lại kêu gọi hoãn nhiệm vụ đưa người lên Mặt Trăng, đồng thời đề xuất kéo dài việc cấp ngân sách cho ISS nếu ông trở thành ông chủ Nhà Trắng. Kế hoạch này của ông Biden sẽ khiến các sản phẩm tên lửa đẩy hay tàu không gian của các hãng tư nhân Mỹ như SpaceX khó phát triển. Và giờ đây nó đã trở thành hiện thực.

Mọi kỳ vọng đã thay đổi khi Joe Biden lên làm tổng thống. Ông Biden đang ngày càng thể hiện rõ ràng những ưu tiên trong chính sách không gian của mình như lời hứa lúc tranh cử.

Ngày 28/1, SpaceX dự định phóng tên lửa Starship trong một cuộc thử nghiệm khác tại bang Texas với mục tiêu phóng tên lửa lên độ cao 12,5 km, và có thể hạ cánh thẳng đứng, nhằm tái sử dụng tên lửa đẩy.

Đáng buồn thay, mục tiêu nhìn xa trông rộng trong sứ mệnh đưa người Mỹ lên sao Hỏa đã sụp đổ khi Cục Hàng không Liên bang (FAA) đã ra lệnh hủy bỏ cuộc thử nghiệm nguyên mẫu Starship.

Không chỉ có ông Musk phải chịu tổn thất từ việc FAA hủy bỏ chương trình thử nghiệm của tập đoàn SpaceX, mà người dân Mỹ cũng phải gánh chịu hậu quả khi chính sách này của chính quyền Joe Biden không khác gì trao “cơ hội vàng” cho Trung Quốc vượt mặt Mỹ trong cuộc đua chinh phục không gian mới.

Tờ Washington Times bình luận rằng quyết định của FAA có khả năng như là một phần trong nỗ lực của chính quyền Joe Biden nhằm hủy bỏ chính sách không gian thành công của chính quyền tiền nhiệm. Không có dấu hiệu nào cho thấy ông Biden muốn tiếp tục chính sách đó, vì ông đang cố gắng hàn gắn mối quan hệ đang xấu đi với Bắc Kinh trong những năm tới.