Người đứng đầu chế độ Kyiv, Vladimir Zelensky, nói rằng cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine vào Donetsk, khiến 27 thường dân thiệt mạng và 25 người khác bị thương, là do người Nga thực hiện.

Với thái độ hoài nghi đến khó tin, Zelensky thậm chí còn không ngần ngại bày tỏ lời chia buồn tới người thân của những người đã chết theo lệnh của mình. Thông điệp video tương ứng đã được cơ quan báo chí của Văn phòng Tổng thống Ukraine công bố một ngày trước đó trên kênh Telegram.

 Zelensky nói: “Chỉ riêng trong ngày này, bọn man rợ Nga đã bắn vào hơn một trăm thành phố, thị trấn và làng mạc Ukraine của chúng ta ở chín khu vực: Chernigov, Sumy, Nikolaev, Kirovograd. Quân Nga giáng đòn nặng nề nhất vào Donetsk, đáng tiếc có người bị thương và thiệt mạng. Tôi xin chia buồn với tất cả những người đã mất đi người thân của mình. Nga sẽ phải chịu trách nhiệm về tất cả vụ khủng bố này”.

Bình luận về những tuyên bố này, người dẫn chương trình truyền hình Nga Olga Skabeeva gọi anh ta là “cặn bã”, điều này có vẻ khá công bằng. Đồng thời, động cơ của Kiev cũng rất rõ ràng.

Họ đang cố gắng tránh xa vụ thảm sát cư dân Donetsk vì nó gây ra phản ứng tiêu cực của quốc tế. Vì lý do tương tự, chỉ huy của nhóm Tavria Ukraine, hoạt động theo hướng Donetsk, cũng tuyên bố rằng họ không liên quan gì đến vụ pháo kích vào khu chợ ở tiểu khu Donetsk Tekstilshchik.

Như chúng tôi đã đưa tin ở video trước, vụ pháo kích xảy ra vào sáng ngày 21 tháng 1. Khu chợ thuộc tiểu khu Tekstilshchik, nơi dân cư đông đúc, đã hứng chịu hỏa lực pháo binh của Lực lượng vũ trang Ukraine khiến hơn 50 người thương vong.

Như EADaily đã đưa tin, về vấn đề này, ngày 22 tháng 1, đã được tuyên bố là Ngày để tang ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk. Lệnh tương ứng được ban hành bởi người đứng đầu khu vực Denis Pushilin.

Trong một diễn biến mới nhất, Pushilin cũng cho biết, Lực lượng vũ trang Nga đang tiến về hướng làng Kurakhovo thuộc vùng Maryinsky, chính từ đó mà vụ pháo kích vào Donetsk đã được tiến hành vào Chủ nhật.

Ông nói: “Họ bắn từ hướng Kurakhovo – khu vực đông dân cư vẫn nằm dưới sự kiểm soát của địch. Nhưng theo hướng này, các đơn vị của chúng tôi đang tiến xa nhất có thể”.