Sau khi nữ bệnh nhân từng đến Bệnh viện Bạch Mai chăm sóc mẹ bị mắc Covid-19 được xác định là ca bệnh số 266, tối 14/4 Huyện Thường Tín lập 3 lớp kiểm soát gồm 10 chốt tại thôn Đông Cứu xã Dũng Tiến.

Tối 14/4, Dân trí dẫn lời ông Đặng Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội, ngay sau khi nhận được thông báo về trường hợp chị L.M.H mắc Covid-19, địa phương đã bố trí 10 chốt để phòng chống dịch bệnh.

Trong tổng số 10 chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh có 1 chốt quan trọng đặt tại ngõ của thôn Đông Cứu, nơi bệnh nhân sinh sống với 10 hộ khác; 5 chốt tiếp theo là của xã Dũng Tiến, gồm dân quân, hội phụ nữ, thanh niên; 4 chốt còn lại của huyện Thường Tín, có nhiệm vụ đảm bảo bao chặn ở vòng ngoài.

Bên cạnh đó, nhà chức trách khuyến cáo tất cả những người từng tiếp xúc với bệnh nhân 266 phải chủ động khai báo; người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở nên đến ngay cơ sở y tế địa phương để được tư vấn. 

ca 266
Một chốt kiểm dịch tại xã Dũng Tiến – ảnh trên Dân trí.

Về lịch trình, bệnh nhân 266 không di chuyển nhiều. Từ 08/3-10/3, chị chăm sóc mẹ tại Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Bạch Mai, sau đó về làm dệt tại địa phương. Ngày 28/3, chính quyền sở tại thực hiện khai báo y tế đối với người trở về từ Bệnh viện Bạch Mai thì xác định chị H và 17 người khác của xã Dũng Tiến thuộc diện này và đã cách ly tại nhà. Ngày 12/4 bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm và cho kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV ngày 14/4.

Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho VnExpress hay đã xác định có 28 người tiếp xúc gần bệnh nhân 266. Người này chăm sóc mẹ ở Bạch Mai từ ngày 10/3, đến nay có thể đã ủ bệnh một tháng.

Tuy nhiên, bác sĩ Tuấn cũng đánh giá đây mới là chỉ dấu ban đầu, do thời gian đã lâu, cần phải điều tra kỹ lịch trình của bệnh nhân để xác định nguồn lây nhiễm. Nếu liên quan Bạch Mai, thì đây là ca ủ bệnh lâu ngày giống như bệnh nhân 237 người Thụy Điển, bệnh nhân 243 ở thôn Hạ Lôi, Mê Linh.

6h ngày 15/4, Bộ Y tế ghi nhận thêm ca dương tính nCoV số 267, là bố của bệnh nhân 257, chồng ca số 258, có tiếp xúc ca số 243 ở thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội. Đến nay thôn này có 13 người nhiễm, toàn bộ thôn Hạ Lôi với hơn 11.000 người dân, cũng đang cách ly và giới chức y tế đang điều tra dịch tễ.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.