Ngày 10/4, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, hai bệnh nhân là bệnh nhân thứ 50 và bệnh nhân thứ 149, đang có kết quả xét nghiệm phức tạp khi liên tục âm tính rồi lại  dương tính.

Cụ thể, bệnh nhân thứ 149 (40 tuổi, ngụ tại quận Long Biên, Hà Nội) – là lao động tự do tại bang Hessen (Đức), về Việt Nam vào ngày 23/3, đáp chuyến bay xuống Vân Đồn (Quảng Ninh) và cách ly tại thành phố Uông Bí (Quảng Ninh).

Chiều 5/4, xét nghiệm của bệnh nhân đã cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, nhưng đến  ngày 8/4 lại có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Con bệnh nhân thứ 50 thì phức tạp hơn, ngày 8/4 cho kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 sau phát hiện dương tính vào các ngày 13/3, 18/3 và 23/3 và 2 lần xét nghiệm âm tính vào các ngày 26 và 28/3 nhưng dương tính trở lại vào các ngày 30/3, 2/4, 5/4. 

Việt Nam có 3 trường hợp xét nghiệm dương tính sau khi đã có kết quả âm tính. Trước đó, bệnh nhân thứ 21 tại Hà Nội cũng có tình trạng tương tự, thông tin trên báo Tuổi Trẻ.

Giải thích về việc bệnh nhân 50 ở Quảng Ninh hiện nay là bệnh nhân 52 theo cách đánh số cũ, ông Nguyễn Trọng Diện – giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho hay, gần đây Bộ Y tế đã có hệ thống cung cấp mã số bệnh nhân tự động, nên có sự việc trên.

Lý giải về hiện tượng dương tính trở lại lại trên tờ VnExpress, bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng – Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 2 Quảng Ninh cho biết, xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime PCR giúp phát hiện SARS-CoV-2 thông qua vật liệu di truyền (acid nucleic-ARN) của virus. Có thể ARN vẫn còn nên kết quả xét nghiệm vẫn là dương tính dù virus đã chết.

Còn ông Diện thì cho rằng, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho Covid-19, có khả năng hệ miễn dịch của cơ thể bệnh nhân kém đi khiến virus lại bùng lên.