Vạn vật trong tự nhiên đều vận hành theo quy luật của tạo hóa. Con người cũng phải chịu sự chi phối của 7 quy luật cuộc đời, chỉ cần thấu hiểu sẽ minh tỏ.

1. Luật nhân quả – Quy luật cuộc đời không bỏ sót một ai

Trong thế chiến thứ hai, một hôm tuyết lớn bay đầy bầu trời. Tướng quân Eisenhower đi trên chiếc xe riêng trở về tổng bộ để tham dự một cuộc họp khẩn cấp. Vô tình nhìn qua khung cửa sổ, thấy một đôi vợ chồng người Pháp đang ngồi bên đường; người rét run lên bần bật.

Ông ra lệnh cho dừng xe lại và xuống hỏi thăm sự tình. Hoá ra đôi vợ chồng già dọn đến Paris để sống cùng với cậu con trai. Giữa đường xe hỏng nên họ đành phải chờ đợi cứu viện; nhìn quanh đường phố vắng người qua lại.

Vị tướng quân tham mưu khác nói: “Chúng ta phải đến họp ở tổng bộ đúng giờ, nên sẽ không còn đủ thời gian đâu. Những chuyện này giao lại cho cảnh sát địa phương xử lý là được”.

Vị tướng quân nói: “Nếu đợi cảnh sát tới cứu viện, e rằng hai ông bà lão này sẽ bị chết cóng ở đây trước rồi!”.

Nói rồi tướng quân lập tức mời hai ông bà lên xe của mình; ông đưa họ tới nhà của con trai ở Paris trước rồi mới gấp rút về lại tổng bộ..

Chính nghĩa cử cao đẹp này lại giúp chính ông thoát khỏi kiếp nạn trong đời. Do vị tướng quân đột nhiên thay đổi lộ trình, khiến kế hoạch của Phát xít Đức hòng ám sát ông đành thất bại.

Quy luật cuộc đời đầu tiên: Luật nhân quả
Vận mệnh là do tâm dẫn dắt, giúp người khác lại cũng là cứu chính mình.

Kỳ thực, trên đời người không có gì gọi là trùng hợp ngẫu nhiên. Gieo nhân nào gặt quả nấy. Vậy nên một người muốn có vận mệnh tốt thì cần phải làm nhiều điều thiện và tích đức.

2. Luật hấp dẫn

Rất nhiều ông bố bà mẹ lo lắng cho con cái của họ; vì chúng mà ăn không ngon ngủ không yên. Người già vì lo con cái phải chịu khổ mà chuẩn bị trước nhà cửa, tiền tài để lại sẵn cho con cháu đời sau. Thật ra thương lại hóa ra hại; bởi họ nghĩ rằng con cháu không thể tự mưu sinh kiếm sống tốt. Kết quả là con cháu họ ỷ lại vào tài sản để lại mà lười phấn đấu, làm ăn; khiến cho nhiều người còn ăn chơi sa đọa.

Định luật lực hấp dẫn là dạng như vậy; lo lắng về điều gì thì sẽ gặp điều ấy. Nếu chúng ta nghĩ rằng thế giới thật tốt đẹp, thì sẽ thu hút những điều tốt đẹp. Nếu ta cho rằng thế giới toàn những thứ bất hảo, thì sẽ hút những điều tồi tệ.

Luật hấp dẫn
Một người có ý niệm như thế nào thì sẽ cảm ứng tới trường năng lượng đồng nhất với ý niệm đó.

Vì sao lại như vậy? Khoa học sớm đã nhận thức rằng, vũ trụ là do năng lượng tổ hợp thành. Tần suất sóng năng lượng khác nhau sẽ cấu thành nên vô vàn hiện tượng khác nhau. Đồng chất thì thu hút lẫn nhau, đây chính là luật hấp dẫn.

Lực hấp dẫn nói với chúng ta rằng cần phải nỗ lực khống chế ý niệm xấu của mình; nên hướng chúng vào ý niệm tích cực, lương thiện. Như vậy mới có thể cảm ứng tới những người và sự vật tích cực. Nếu số phận một người gặp nhiều trắc trở thì trước tiên cần xem lại xem liệu bản thân mình có ý niệm nào đó bất lợi không.

3. Luật niềm tin sâu sắc

Vạn sự vạn vật trong toàn vũ trụ này là một thể thống nhất với bản thân. Đây chính là chân tướng của vũ trụ. Càng tin sâu sắc vào quy luật này thì sự linh ứng lại càng mạnh; càng chống đối lại quy luật này thì càng vô minh.

Ví như, có người đột nhiên cảm nhận rất rõ ràng rằng sắp có sự việc gì đó xảy ra. Kết quả là việc này đã thực sự diễn ra; có chăng là sự trùng hợp ngẫu nhiên? Không phải. Bởi lẽ vạn sự vạn vật trong cả vũ trụ này đều là một thể thống nhất. Cho nên trước khi sự việc xảy ra nhất định đều có sự cảm ứng từ ý niệm.

 Luật niềm tin sâu sắc
Những người có nhân phẩm tốt có thể cảm nhận được sự đồng nhất giữa vũ trụ và vạn vật.

Người có thể cảm nhận được là vì họ có lòng dạ khoáng đạt; hiểu rằng vạn sự vạn vật trên đời là một thể thống nhất. Còn những người tâm địa hẹp hòi, tự cho rằng mình đúng lại càng tự phong bế bản thân; rất khó cảm nhận được gì chân thực.

Có cảm ứng thì sẽ có sự đối ứng. Nếu là cảm ứng tốt thì mới thuận theo nó. Nếu là cảm ứng không tốt thì cần xem xét lại ý niệm bất hảo nào đã chiêu mời cảm ứng bất thiện đó. Chỉ cần trước khi chưa xuất hiện kết quả ra bên ngoài; khi chúng ta tu chính lại tâm thái và ý niệm của mình thì mọi chuyện đều có thể hoá giải; gặp hung mà hoá thành cát.

4. Quy luật hiện tại

Chúng ta đa số đều có trải nghiệm rằng, khi làm một việc gì đó mà tâm không lo lắng, không tính toán trước; mà chỉ để tâm tới hiện tại thì thường việc đó sẽ thuận lợi nhất; thậm chí còn thuận lợi hơn cả sự kỳ vọng. Đây chính là kỳ tích của việc đặt tâm vào hiện tại. Vốn dĩ nó là một luật “tập trung vào hiện tại”.

Quá khứ đã qua chẳng thể níu kéo, tương lai cũng chẳng phải do tự mình định đoạt được. Chỉ có hiện tại mới là điều chân thực nằm trong tầm tay chúng ta. Do vậy, việc duy trì và phát huy những suy nghĩ tích cực và điều chỉnh thành thiện niệm ở mọi thời thời khắc khắc mới là cách tốt nhất để cải biến vận mệnh của bản thân.

5. Quy luật 20-80

Với một việc thực thi một mục tiêu đề ra; muốn xét xem mục tiêu đó có thể đạt được hay không. Thông thường 20% trong đó là sự nỗ lực; 80% còn lại là tâm thái của chúng ta.

Xét về tầm ảnh hưởng của một sự việc đến một người thế nào. Sẽ có 20% là tầm ảnh hưởng ngay lập tức có thể nhìn thấy; còn 80% thường sẽ dần dần hiện ra trong 80% phần đời tiếp theo của sinh mệnh đó.

Quy luật 20-80
Đối với một mục tiêu đề ra, 20% trong đó là sự nỗ lực; 80% còn lại là tâm thái của chúng ta.

Vậy nên, sự kiên nhẫn là điều tất yếu cần có; mọi điều đắc được điều gì cũng phải có sự kiên nhẫn. Chỉ cần có một phương hướng chính xác, một ý niệm đúng đắn thì sẽ đủ nhẫn nại chờ đợi dù cả một đời.

Đây chính là ứng nghiệm của quy luật 20-80 vào cuộc sống. Quy luật này kỳ thực áp dụng rất nhiều vào công việc; do đó, ai nắm vững quy luật cuộc đời này sẽ dễ đạt thành công hơn.

6. Quy luật ứng đắc

Những gì bạn đạt được đều là những gì bạn nên có được. Chúng ta nhận được những điều tốt đẹp từ vũ trụ; là nhờ những cống hiến của chúng ta nhằm thích ứng với vũ trụ.

Bạn dâng hiến điều gì, bạn sẽ nhận được lại thứ đó; chứ không phải bạn muốn có được thứ gì thì sẽ đạt được thứ đó. Ví dụ, bạn đã cho đi tình yêu thì sẽ có được tình yêu. Bạn cho đi oán hận thì sẽ nhận lại sự oán hận. Nếu bạn cho đi oán hận nhưng lại vọng tưởng nhận được tình yêu thì chẳng thể nào có được.

Vậy nên trong cuốn Liễu Phàm Tứ Huấn, thiền sư Vân Cốc nói với Liễu Phàm tiên sinh rằng: “người có ngàn vàng ắt sẽ đáng giá ngàn vàng, kẻ cần phải chết đói ắt sẽ chết đói”. Chính là đạo lý này.

Những thứ chúng ta muốn có được nhưng lại không đắc được; chỉ có thể nói là trong số mệnh của chúng ta không có thứ đó; cần phải hướng vào bên trong chính bản thản mình mà tìm nguyên nhân.

7. Làm lợi cho người khác – Quy luật cuộc đời khiến ta luôn hạnh phúc

Quy luật ứng đắc và quy luật làm lợi cho người khác có mối liên hệ mật thiết với nhau. Khi chúng ta làm lợi cho người khác bao nhiêu, thì sẽ đắc được nhiều bấy nhiêu. Làm lợi cho người khác thì cuối cùng lại chính là làm lợi cho mình. Cũng giống như câu nói trong Đạo Đức Kinh: “Vì người không tự tư nên lại thành của tư” (Dĩ kỳ bất tự tư, cố năng thành kỳ tư).

Quy luật cuộc đời thứ 7: làm lợi cho người khác
Trong Đạo Đức Kinh, của Lão Tử có câu rằng: “Vì người không tự tư nên lại thành của tư” (ảnh minh họa: nguồn internet).

Bởi vì trong quá trình làm lợi cho người khác, trải qua sự cống hiến đó; sinh mệnh ta lại có thể thực hiện được những giá trị lớn hơn cho bản thân. Trong Phật giáo giảng rằng “xả đắc”; tức là xả càng nhiều lại đắc được càng nhiều. Chỉ nhận mà không buông xả, chỉ nhận mà không cho đi thì nguồn năng lượng sẽ ứ tắc tại đó.

Ví như, thường khiến người khác vui vẻ thì người cuối cùng được hạnh phúc lại là chính bản thân mình. Thường khiến người khác đau khổ thì cuối cùng đau khổ nhất lại là người đó. Người thường cấp dưỡng, bố thí cho người khác, càng bố thí lại càng đắc được nhiều.

Chỉ cần chúng ta thấu hiểu, nắm vững và thực hành 7 quy luật cuộc đời này; cuộc sống sẽ đơn giản biết bao. Ai thuận theo thiên đạo ắt sẽ tự do tự tại.