Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ phủ nhận thông tin về các cuộc đàm phán thương mại với Washington, trong khi Tổng thống Trump khẳng định hai bên đang duy trì liên lạc và kỳ vọng sớm đạt thỏa thuận.

Bắc Kinh phủ nhận đang tiến hành đối thoại về thuế quan

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ ngày 26/4 đã phủ nhận hoàn toàn thông tin cho rằng Bắc Kinh đang tham gia các cuộc đàm phán thương mại với Washington, liên quan đến vấn đề thuế quan.

Trong bài đăng trên mạng xã hội, cơ quan ngoại giao Trung Quốc khẳng định rõ: “Không có bất kỳ cuộc tham vấn hay đàm phán nào giữa Trung Quốc và Mỹ về thuế quan, chứ chưa nói đến khả năng đạt được thỏa thuận.” Đại sứ quán cũng nhấn mạnh rằng những tuyên bố cho rằng đối thoại đang diễn ra là “thông tin sai lệch hoàn toàn”, đồng thời không đề cập trực tiếp đến Tổng thống Mỹ Donald Trump hoặc phát biểu của ông liên quan đến “cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.”

Theo thông cáo, Bắc Kinh cho rằng “cuộc chiến thương mại là do Mỹ khơi mào” và nếu Washington thực sự mong muốn đối thoại, họ cần “chấm dứt đe dọa và áp lực”, cũng như “dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp thuế quan đơn phương áp đặt lên Trung Quốc.”

Trung Quốc phản bác mạnh mẽ các tuyên bố từ Mỹ

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Hà Á Đông cũng tái khẳng định lập trường của Bắc Kinh, nhấn mạnh nguyên tắc “ai thắt nút thì người đó phải tự tháo nút.” Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn cũng tuyên bố rằng các thông tin về việc Trung Quốc và Mỹ đang đàm phán “đều là giả.”

Những phản ứng mạnh mẽ này diễn ra sau khi Tổng thống Donald Trump, trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Time công bố hôm 25/4, tuyên bố rằng ông đã điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, dù không tiết lộ thời gian cũng như nội dung chi tiết của cuộc trao đổi.

Tổng thống Trump khẳng định Mỹ chủ động liên lạc

Trước đó, khi trả lời báo chí tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng Mỹ “chủ động liên lạc mỗi ngày” với phía Trung Quốc về các vấn đề thương mại và bày tỏ hy vọng sẽ đạt được một “thỏa thuận công bằng” trong thời gian tới.

Ông cũng tiết lộ rằng các thỏa thuận thương mại mới với các đối tác, trong đó có Trung Quốc, sẽ được công bố trong vài tuần tới. “Có một con số có thể khiến họ cảm thấy dễ chịu, nhưng chúng ta không thể để họ kiếm được một nghìn tỷ USD từ chúng ta,” ông Trump tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với Time.

Hiện tại, Mỹ đang áp mức thuế tối thiểu 145% đối với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, với một số sản phẩm phải chịu mức thuế lên tới 245%. Đáp lại, Trung Quốc đã áp dụng mức thuế 125% đối với nhiều mặt hàng của Mỹ và tuyên bố sẽ “chiến đấu đến cùng.”

Cân nhắc giảm thuế để nối lại đàm phán?

Theo nguồn tin từ Nhà Trắng chia sẻ với The Wall Street Journal (WSJ), Tổng thống Trump và các cố vấn đang xem xét khả năng giảm khoảng 50-65% mức thuế hiện tại như một động thái nhằm khuyến khích Bắc Kinh trở lại bàn đàm phán.

Lần gần nhất hai bên xác nhận có cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình là vào ngày 17/1, trong đó hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về thương mại, vấn đề thuốc giảm đau fentanyl, TikTok và nhiều chủ đề khác.

Theo AFP