Theo Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), ngày 24/9, một người đàn ông (65 tuổi) nhập viện cấp cứu vì bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tả biển) do ăn hàu sống.

Theo báo Người Lao Động, gia đình bệnh nhân cho biết, sau khi ăn hàu tại nhà, người bệnh có xuất hiện nôn nhiều, đau bụng, đại tiện phân lỏng, sốt cao, mệt nhiều. Rất nhanh, người bệnh có biểu hiện huyết áp tụt, sốt cao, nổi ban nhiều trên da.

Bác sĩ Hoàng Thăng Vân – Phụ trách khoa Hồi sức tích cực Nội Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết được báo Người Lao Động đăng tải, người đàn ông nhập viện với biểu hiện điển hình của bệnh lý nhiễm trùng, nhiễm độc có tiểu cầu giảm trên nền người bệnh xơ gan. Đây là một trong những yếu tố khiến bệnh diễn biến rất nhanh và nghiêm trọng.

ăn hàu sống
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Người Lao Động.

Do vậy, dù được các bác sĩ chăm sóc, điều trị tích cực nhưng người bệnh đã không qua khỏi. Kết quả xét nghiệm cấy máu cho thấy người bệnh bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tả biển).

Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra viêm ruột cấp tính, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn toàn thân và có thể dẫn đến tử vong.

Vi khuẩn này sống kí sinh trong hải sản như: Cá, cua, tôm, sò, ốc, hàu, hà… của vùng nước lợ và nước mặn, ngoài ra còn tìm thấy trong cát, bùn, nước biển bị ô nhiễm.

Các bác sĩ khuyến cáo được báo Lao Động đăng tải, để tránh nhiễm vi khuẩn trên người dân:

Không ăn hải sản sống hoặc tái hoặc hải sản bị hỏng, chết.

Thực hiện ăn chín, uống sôi

Cần lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.