Ứng dụng dẫn đường (Maps) được cài trên các thiết bị thông minh thuộc hệ sinh thái Apple không hiển thị vùng quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Vấn đề tồn tại một năm rưỡi

Một số tờ báo Việt Nam hôm 26/11 viết, cho đến bản iOS 16.1 (mới nhất tính tới cuối tháng 11/2022), Apple Maps vẫn không hiển thị hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Khu vực này trên một số ứng dụng bản đồ khác của Google hay Bings đều thể hiện đầy đủ cùng vùng Biển Đông, theo tờ Thanh Niên.

Sự ‘biến mất’ của hai quần đảo thuộc Việt Nam trên bản đồ Apple được người dùng phát hiện từ khoảng giữa năm 2021 sau khi cập nhật nền tảng iOS. Tuy nhiên, Apple không có động thái sửa chữa, cập nhật ứng dụng hay phản hồi cụ thể từ thắc mắc từ nhiều người Việt Nam.

Chốt ngày xét xử vụ AIC – Bệnh viện Đồng Nai

Vụ án Nguyễn Thị Thanh Nhàn – AIC – bệnh viện Đồng Nai sẽ được xét xử ở Hà Nội từ ngày 21/12 và diễn ra trong 20 ngày, kể cả thứ bảy, chủ nhật.

Bà Thanh Nhàn và 7 bị can đang bỏ trốn. Trong vòng từ nay đến khi xử án, công an chưa bắt được bà Nhàn, Chủ tịch AIC sẽ bị xử vắng mặt.

Nguyễn Thị Thanh Nhàn – Chủ tịch AIC (ảnh: AIC).

Những bị cáo còn lại ra hầu tòa, trong đó có các quan chức đứng đầu tỉnh Đồng Nai, như: Cựu bí thư tỉnh Trần Đình Thành và cựu chủ tịch tỉnh Đinh Quốc Thái bị xét xử về tội nhận hối lộ.

Phan Huy Anh Vũ – cựu giám đốc Sở Y tế – bị xét xử về tội nhận hối lộ và vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Bồ Ngọc Thu – cựu giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư – bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Lật lại hồ sơ vụ AIC ở cấp Bộ

VTC dẫn cáo trạng vụ gian lận tại dự án AIC – Bệnh viện Đồng Nai, cho biết VKSND tối cao đề cập trách nhiệm của các Bộ, ngành phân bổ vốn Ngân sách Trung ương cho dự án này vượt mức quy định. “Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tách ra thành vụ án riêng để điều tra, xử lý trong giai đoạn sau”, cáo trạng nêu rõ.

Cụ thể hơn, có chi tiết khoảng năm 2010, đoàn công tác tỉnh Đồng Nai đã làm việc với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì dự án được hỗ trợ tăng 30% tổng mức đầu tư bổ sung phần thiết bị y tế.

Hơn 500 cây xanh chết ở công viên 40 tỷ

Công viên Bố Vệ ở phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa rộng 15ha, trị giá đầu tư 40 tỷ đồng. Nơi đây có khoảng 1.000 cây hoa ban được trồng vào tháng 3/022. Ngoài ra, ở đây còn nhiều loài cây như phượng, xà cừ, sao đen, cọ…, theo VnExpress.

Cây chết khô sau mấy tháng được đưa về công viên 40 tỷ đồng ở Thanh Hóa (ảnh chụp màn hình VnExpress).

Theo kiểm đếm của cơ quan chức năng, đến nay có gần 550 cây xanh đã chết, riêng hoa ban hơn 220 cây.

Dự án cải thiện môi trường nước hơn 11.000 tỷ đồng lùi tiến độ

Theo Tuổi Trẻ, Dự án cải thiện môi trường nước TP. HCM lưu vực Tàu Hủ – Bến Nghé – Đôi – Tẻ – giai đoạn 2 có tổng mức 11.281,26 tỷ đồng lùi tiến độ đến tháng 12/2023, thay vì hoàn thành trong tháng 6/2022 theo kế hoạch.

Những người chịu trách nhiệm về dự án nói nguyên nhân lùi tiến độ vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài; vật liệu xây dựng khan hiếm, giá vật liệu tăng cao (có thời điểm giá sắt, thép tăng 30-40%). Một số gói thầu thi công tại các tuyến đường có mật độ giao thông cao nên thời gian thi công ngắn, chủ yếu phải thi công vào ban đêm…