Trong 10 trường hợp mắc Covid-19 được công bố sáng 8/6 liên quan đến điểm nhóm truyền giáo, phát hiện 1 trường hợp là lây nhiễm tiếp xúc đến vòng thứ 5 (F5).

Theo VnExpress, sáng 8/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM ghi nhận một bệnh nhân Covid-19, là F5 liên quan chuỗi lây nhiễm thuộc ổ dịch truyền giáo Phục Hưng. Trường hợp này đã được cách ly từ trước.

F5 này nằm trong chuỗi lây nhiễm của bệnh nhân 6288 là hội viên nhóm truyền giáo Phục Hưng. Bệnh nhân này đã lây cho 5 trường hợp F1. Sau đó, 5 người này lây cho 19 người tiếp xúc diện F2, ba người diện F3, một người diện F4.

Trước đó, phát hiện hai người diện F5 bị lây nhiễm là chồng và con của thai phụ ở quận Tân Phú.

Pháp Luật TP. HCM dẫn lời BS Trương Hữu Khanh, Chuyên gia dịch tễ học Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, khi nói đến F5 tức là đã điều tra được quá trình tiếp xúc của người này. Cụ thể, F5 dương tính khi có F4, F3, F2, F1 dương tính do tiếp xúc với F0 trước đó.

Cũng theo bác sĩ Khanh, bệnh nhân lây nhiễm đến vòng thứ 5 là do ổ dịch phát hiện muộn. Các biến chủng virus mới có khả năng lây lan nhanh, người ủ bệnh 2 ngày đã có thể lây bệnh nên F0 ở ngoài càng lâu thì khả năng lây cho F1 và tiếp tục chuỗi lây nhiễm đến F5 cũng là dễ hiểu.

Còn trường hợp F5 không nằm trong khu phong tỏa nhưng sau khi phát hiện một F0 bên ngoài và truy ngược lại thì thấy người nhiễm nằm trong chuỗi F4, 3, 2, 1, 0 thì khá đáng lo ngại nhưng vẫn còn may mắn. Lý do là điều này cho biết những F4, 3, 2, 1 đã là cầu nối đưa virus tỏa đi nhiều hướng chứ không phải là ca nhiễm không rõ nguồn gốc.

“Khi nghe chuỗi lây nhiễm đã đến F5 thì cộng đồng càng phải cảnh giác, nâng cao biện pháp phòng ngừa dịch bệnh”, bác sĩ Khanh nói.