Một cảnh tượng hiếm gặp đã được ghi lại ở công viên quốc gia Kruger (Nam Phi), khi một con báo đốm đóng vai “kẻ xấu” và đánh cắp bữa ăn ngay trước mũi của bầy chó hoang hung dữ.

Đoạn video với nội dung được báo Dân Trí đăng tải, bắt đầu với cảnh bầy chó hoang với ít nhất 9 thành viên vừa mới hạ gục được một con linh dương Impala trưởng thành, và bắt đầu lao vào con mồi để đánh chén.

Tuy nhiên, khi cả bầy đang mải mê thưởng thức, thì bất chợt một con báo đốm không biết từ đâu chạy tới, khiến bầy chó hoang bỏ chạy trong hoảng sợ.

Trước khi chúng kịp tổ chức lại đội hình, báo đốm đã nhanh nhẹn chộp lấy xác con linh dương rồi leo thẳng lên một cây to sát đường trước sự kinh ngạc của bầy chó.

Mời quý độc giả xem video:

Khi đã giữ được con mồi cân bằng trên ngọn cây, con báo đốm thoải mái thưởng thức chiến lợi phẩm của nó một cách an toàn mà không lo bị các loài thú săn mồi khác dòm ngó.

Một số điều thú vị về màu sắc của báo đốm

Wikipedia cho biết, nếu báo bị nhiễm hắc tố thì nó có thể sinh ra các báo con hoàn toàn đen (mặc dù khi nhìn gần vẫn thấy các đốm). Các con này được gọi là báo đen, nhưng đây không phải là một loài riêng biệt.

Hình thái màu đen ít phổ biến hơn hình thái đốm, ước tính xảy ra ở khoảng 6% số lượng báo đốm Nam Mỹ. Ở vùng Sierra Madre Occidental của Mexico, con báo đốm có lông đen đầu tiên được ghi nhận vào năm 2004.

Một số bằng chứng chỉ ra rằng các alen hắc tố chiếm ưu thế và được hỗ trợ bởi chọn lọc tự nhiên. Các hình thức màu đen có thể là một ví dụ về lợi thế dị hợp tử; trong điều kiện nuôi nhốt chưa được kết luận về điều này.

Báo đốm hắc tố (hay báo đốm “đen”) xuất hiện chủ yếu ở các vùng của Nam Mỹ, và hầu như không được biết đến trong các quần thể hoang dã cư trú ở khu vực cận nhiệt đới và ôn đới của Bắc Mỹ; chúng chưa bao giờ được ghi nhận ở phía bắc Isthmus of Tehugeepec của Mexico.

Các cá thể bạch tạng cực hiếm, đôi khi được gọi là báo đốm trắng cũng xảy ra giữa các loài báo đốm, như với những con mèo lớn khác. Như thường lệ với nhiễm bạch tố trong tự nhiên, lựa chọn giữ tần số gần với tốc độ đột biến.