Lập tài khoản (Zalo, Facebook) rồi kết bạn làm quen, nhóm người này đã lừa gần 17,5 tỷ đồng của 3 phụ nữ, trong đó có một người bị lừa 13 tỷ.

Theo Thanh Niên, ngày 5/4, Công an tỉnh Đồng Nai xác nhận vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 người gồm, người 3 đàn ông nước ngoài, 3 phụ nữ Việt Nam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

6 bị can gồm: Emeka (29 tuổi, quốc tịch Nigeria), Daillo Micheal (29 tuổi, quốc tịch Guinea), Samuel (28 tuổi, quốc tịch Nigeria), Bùi Thị Nghi (30 tuổi, ngụ An Giang), Cáp Xuân Thùy (23 tuổi, ngụ Sóc Trăng) và Nguyễn Thị Hương (ngụ Bình Dương).

Theo Tuổi Trẻ, tháng 8/2020, công an nhận được trình báo của bà N.T.H. (ở TP. Biên Hòa) bị lừa chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng.

Bà H. cho biết, bà quen những người này qua mạng xã hội (zalo, facebook). Họ tự xưng là người nước ngoài, có số tiền lớn trong ngân hàng nhưng đang vướng thủ tục để nhận nên nhờ bà H. nộp tiền vào tài khoản rồi sẽ được trả lại với lãi suất cao.

Tuy nhiên, sau khi nộp tiền vào nhiều tài khoản khác nhau, bà H. mới phát hiện mình bị lừa đảo và trình báo công an.

Qua điều tra, một tài khoản do Nguyễn Thị Hương đứng tên đã nhận số tiền hơn 300 triệu đồng. Từ đó lần ra chủ tài khoản và bắt giữ Hương cùng 5 người đang sinh sống tại một chung cư ở TP. HCM.

Bước đầu điều tra, đường dây lừa đảo này do một người ở nước ngoài cầm đầu, thường nhắm vào những phụ nữ lớn tuổi, sống đơn thân tạo niềm tin cho họ rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong đó, Emeka là người cung cấp số tài khoản để các nạn nhân gửi tiền vào. Các tài khoản ngân hàng và thẻ ATM được đặt mua hoặc thuê lại với giá 10 – 20 triệu đồng/tháng.

Bốn người còn lại Micheal, Samuel, Nghi và Thùy sử dụng các thẻ ATM trên để rút tiền rồi chuyển vào tiền của người cầm đầu. Mỗi lần giao dịch thành công được trả tiền công 1 – 3% tổng số tiền.

Riêng Hương được xác định từng bị nhóm người này chiếm đoạt 600 triệu đồng. Hương không trình báo công an mà từ đó tiếp tay cho nhóm này để lừa đảo những người khác qua việc mở tài khoản để nhận tiền của các bị hại rồi nhận tiền “hoa hồng”.

Emeka (lấy tên giả Micheal Willson) rồi kết bạn, dụ dỗ nhiều người mở tài khoản ngân hàng để nhận, chuyển và rút tiền từ hoạt động lừa đảo. Công an đã thu giữ hàng trăm thẻ ngân hàng, giấy chuyển tiền, tài liệu và những tang vật khác.

Theo Công an Đồng Nai, ngoài trường hợp bà H., còn một số nạn nhân khác cũng bị lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ. Trong đó, một người bị chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng.