Ngày 25/4, Công an quận Hà Đông khởi tố, bắt tạm giam 4 đối tượng để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Bốn đối tượng gồm: Nguyễn Duy Thu, Nguyễn Huy Nghĩa (cùng sinh năm 1994, trú tại Thanh Oai, Hà Nội), Tô Quyết Công (sinh năm 1999, trú tại Diêm Điềm, Thái Thụy, Thái Bình), Nguyễn Trần Thuyết (sinh năm 2003, trú tại Cao Dương, Lương Sơn, Hòa Bình), theo VietNamNet.

Báo Tuổi Trẻ tường thuật lại sự việc: Trước đó, từ tháng 10/2020 đến khi bị bắt, nhóm trên chuyên thuê trọ tại phường Phú La (Hà Đông). Hằng ngày, Thu trả đàn em mỗi tháng 15 triệu đồng để đi khai thác khách hàng và thu tiền.

Theo kết quả điều tra, nhóm trên đã cho nhiều người vay tổng số tiền khoảng 6 tỷ đồng với lãi suất cao. Các khoản mà nhóm Thu cho vay từ 15 triệu đồng đến 100 triệu đồng. Khi cho vay sẽ cắt lãi luôn từ 3 triệu đồng trở lên, tương đương lãi suất từ 183% đến 228%/năm.

Người vay trong vòng 30 – 40 ngày phải trả cho Thu cả gốc lẫn lãi, nếu không sẽ bị các đối tượng “khủng bố” bằng tinh thần lẫn thể chất.

Lực lượng chức năng tiếp tục điều tra vụ án.