Hôm 12 tháng 6 một ngư dân ở Quảng Ngãi đã trình báo việc thuyền đánh cá của ông bị một tàu cộng vụ Trung Quốc truy đuổi, tấn công và cướp bóc tại vùng biển Hoàng Sa. Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận sự cố và đã yêu cầu phía Trung Quốc điều tra.

Ông Nguyễn Lộc 42 tuổi, ngụ huyện Lý Sơn, thuyền trưởng kiêm chủ tàu Quảng Ngãi 96416 trình báo là vào khoảng 10 giờ ngày mùng 10 tháng 6 khi đang hoạt động cách đảo Linh côn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 8 hải lý về phía Tây Nam thì bị một chiếc tàu sắt Trung Quốc mang số hiệu 4006 cùng 1 xuồng máy truy đuổi. Tầu Trung Quốc đâm liên tiếp làm cho thuyền cá hư hỏng nặng và lệch nghiêng khiến các ngư dân phải nhảy xuống biển thoát thân. Tàu Trung Quốc sau đó đã vớt một số ngư dân Việt Nam đưa trở lại thuyền cá, tra xét lấy nhiều ngư cụ và hải sản trên thuyền, đánh đập thuyền trưởng vì không chịu ký vào giấy tờ “ép cung” của phía Trung Quốc.

Đây là lần thứ hai trong vòng hai tháng phía Trung Quốc bị tố cáo tấn công tàu cá Việt Nam tại vùng biển Hoàng Sa.

Bộ Ngoại Giao Việt Nam xác nhận

Người phát ngôn của bộ Ngoại giao Việt Nam đã xác nhận sự cố. Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết ngay trong ngày mùng 10 tháng 6 khi xảy ra vụ việc, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh đã trao đổi với phía Trung Quốc khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra xác minh thông tin vụ việc và thông báo kết quả cho các cơ quan chức năng của Việt Nam để phối hợp giải quyết.

Phía Việt Nam đã nhiều lần mạnh mẽ khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Việt Nam đã chuẩn bị đáp ứng mọi tình huống trong quan hệ với Trung Quốc, trong đó có các quan hệ liên quan trên Biển Đông.

Truyền thống Việt Nam cho thấy nếu Việt Nam bị xâm lược Việt Nam sẽ bảo vệ đất nước giáng trả và đánh đuổi xâm lược.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.