Hàng loạt các tập đoàn công nghệ khổng lồ (Big Tech) và các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ đang xếp hàng để làm nhà tài trợ cho lễ nhậm chức Tổng thống của ông Joe Biden vào ngày 20/1.

Tờ Breitbart đưa tin bản danh sách các nhà tài trợ cho Ủy ban nhậm chức của ông Biden chỉ ra các tập đoàn công nghệ như Google, Microsoft và Qualcomm, cũng như các tập đoàn viễn thông đa quốc gia như Verizon và Comcast, đang quyên góp hơn 200 USD cho ủy ban này. Cũng nằm trong danh sách tài trợ còn có Boeing và công ty bảo hiểm Anthem, Inc và công ty sản xuất các thiết bị y tế Masimo Corporation.

Trong bản danh sách còn có nhiều cái tên vốn là những “nhà hảo tâm” lâu năm của đảng Dân chủ, như ông Arther Black – chủ sở hữu của Atlanta Falcons,  ông Richard C. Blum- chồng của Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Dianne Feinstein, cùng ông trùm quỹ đầu cơ Donald Sussman.

Tờ New York Times cho biết có tổng cộng gần 1000 tổ chức và cá nhân đã quyên góp cho buổi lễ nhậm chức của ông Biden.

Theo luật định, Ủy ban nhậm chức của tân tổng thống Hoa Kỳ phải tiết lộ tên và số tiền của tất cả các khoản quyên góp trên 200 USD tại thời điểm 90 ngày sau lễ nhậm chức. Về mặt pháp lý, không giới hạn số tiền mà một nhà tài trợ có thể chi cho tân ủy ban nhậm chức, tuy nhiên ủy ban của ông Biden đã đưa ra giới hạn đóng góp của các cá nhân ở mức 500.000 USD và của các tập đoàn là 1 triệu USD. Ủy ban này cũng tuyên bố không nhận tài trợ từ các công ty năng lượng

Theo Breitbart, các ứng cử viên trong nội các của ông Biden có quan hệ mật thiết với các tập đoàn lớn của Mỹ, vành đai D.C. (ám chỉ chính quyền và các tổ chức có liên quan đến chính phủ liên bang Hoa Kỳ) và Big Tech. Gần đây nhất, có thông tin tiết lộ rằng ông Alejandro Mayorkas, người mà ông Biden chọn để lãnh đạo Bộ An ninh Nội địa (DHS), trước đây là luật sư cho các tập đoàn công nghệ như Uber và các công ty tại Phố Wall như Blackstone.