Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng cường liên minh trong nhóm Bộ Tứ nhằm chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 3/11/2020 sắp tới sẽ quyết định xem liệu ông Trump có tiếp tục theo đuổi kế hoạch này được hay không?

Dưới đây là những tin thế giới nổi bật sáng nay, Chủ nhật ngày 25/10/2020:

Bộ Tứ chống Trung Quốc sẵn sàng mở rộng thành viên

Ông Marc Knapper, phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ về quan hệ với Hàn Quốc và Nhật Bản, hôm 24/10 cho biết nhóm Bộ tứ (Tứ giác Kim cương) Quad có khả năng sẽ chào đón các thành viên mới trong khi các nước tìm cách chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Nikkei cho biết, ông Knapper đưa ra nhận định này trong sự kiện Đối thoại Núi Phú Sĩ, một hội nghị thường niên của các nhà lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp từ Nhật Bản và Mỹ.

Hiện Bộ Tứ bao gồm Mỹ, Nhật, Ấn, Úc. Giới quan sát nhận định nhóm Bộ Tứ là nhân tố đối trọng với Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói Tổng thống Pháp cần “điều trị tâm thần”

Al Jazeera đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 24/10 đưa ra những lời chỉ trích nhắm vào người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron.

Ông Erdogan phát biểu tại một đại hội cấp tỉnh của Đảng AK: “Người được gọi là Macron có vấn đề gì với người Hồi giáo vậy? Macron cần được điều trị về mặt tâm thần”.

Ông Erdogan chỉ trích mạnh mẽ ông Macron, sau khi ông Macron cam kết chống lại “chủ nghĩa ly khai Hồi giáo”, mà ông nói rằng đang đe dọa giành quyền kiểm soát ở một số cộng đồng Hồi giáo trên khắp nước Pháp.

Tổng thống Trump đi bỏ phiếu bầu cử sớm

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đi bỏ phiếu bầu cử sớm vào ngày 24/10. Ông bỏ phiếu tại một thư viện công cộng, nằm đối diện một câu lạc bộ chơi golf của ông ở bang Florida.

Ông Trump đang hy vọng tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 với cam kết làm nước Mỹ vĩ đại trở lại sau những thiệt hại từ dịch COVID-19.

Trong cuộc tranh luận tổng thống hôm 22/10, ông Trump nói với đối thủ Joe Biden rằng ông bước vào chính trường là vì ông Biden đã làm quá dở. Ông Biden có nhiều năm làm nghị sỹ và 8 năm làm phó tổng thống trong chính quyền Barack Obama.

Vua Thái Lan là tâm điểm chú ý trong biểu tình

Báo Straits Times sáng 25/10 nhận định Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn (Rama X) đang trở thành tâm điểm chú ý trong khi các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ kéo dài.

Người biểu tình kêu gọi Thủ tướng Prayut Chan-o-cha từ chức; yêu cầu sửa đổi Hiến pháp. Straits Times cho rằng yêu cầu quan trọng nhất có lẽ là: Chế độ quân chủ phải được cải cách.

Vua Rama X đã cố gắng củng cố quyền lực của mình bằng cách nắm quyền kiểm soát cá nhân đối với hai đơn vị quân đội và các tài sản của Cục Tài sản Vương quyền. Ông cũng đã chỉ đạo chính phủ viết lại các phần của Hiến pháp có đề cập đến vai trò của nhà vua.

2 công dân Trung Quốc kiện chính quyền về COVID-19

The Epoch Times hôm 24/10 đưa tin, hai công dân Trung Quốc đã nộp đơn kiện chính quyền thành phố Vũ Hán về trách nhiệm trong đại dịch virus corona chủng mới.

Một trong hai người nộp đơn kiện là Yao Qing, cư dân Vũ Hán, điểm bùng phát COVID-19 đầu tiên ở Trung Quốc. Một người khởi kiện khác là Zhang Hai ở Thâm Quyến, con trai của một nạn nhân COVID-19 đã tử vong ở Vũ Hán.

Chính quyền Trung Quốc bị chỉ trích về tình trạng bưng bít thông tin, trừng phạt những người cảnh báo công chúng và che giấu mức độ nghiêm trọng của virus Vũ Hán.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần tuyên bố sẽ buộc Bắc Kinh phải trả giá đắt về việc che giấu thông tin và để mặc cho COVID-19 lây lan khắp thế giới.