Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã đưa ra quyết định hỗ trợ các gói trợ cấp cho các nước thành viên để giảm thiểu thiệt hại cho tình hình đại dịch Covid-19 gây ra. Sau lần đầu đã thực hiện hỗ trợ trước đó, FIFA sẽ tiến hành trao khoản hỗ trợ lần thứ hai trong khoảng thời gian sắp tới.

Hiện tại dịch Covid-19 vẫn đang gây ra tác động rất xấu, đặc biệt là thiệt hại về kinh tế cho gần như toàn bộ các liên đoàn bóng đá trên thế giới. Các trận đấu bị trì hoãn, các khán đài không có khán giả đã khiến cho nguồn thu nhập của từng CLB bị giảm đi một lượng lớn. Chính vì vậy, sau khi tổ chức cuộc giữa các thành viên, FIFA đã quyết định đưa ra những gói hỗ trợ cho các thành viên trong liên đoàn.

Ngày 25/6, theo tờ AFP đưa tin. FIFA sẽ cung cấp 1,5 tỷ USD tiền trợ cấp và các khoản vay trong quỹ cứu trợ nhằm giúp đỡ các Liên đoàn bóng đá thành viên bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Như vậy toàn bộ 211 Liên đoàn bóng đá thành viên các nước sẽ được hưởng gói trợ cấp cơ bản trị giá 1 triệu USD, kèm theo đó là 500 nghìn USD bắt buộc nhằm phục vụ cho bóng đá nữ.

Chủ tịch FIFA, ông Gianni Infantino cho hay, quỹ cứu trợ này đã được thông qua bởi các thành viên của hội đồng và hứa sẽ kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng quỹ có kiểm toán, đồng thời cho biết có điều kiện rõ ràng về cách thức trả nợ. FIFA đang sử dụng nguồn tài trợ cho quỹ cứu trợ từ nguồn dự trữ của chính mình. Trong đó sẽ có 328 triệu USD tiền tài trợ và 556 triệu USD để dành cho các khoản vay.

Ông Gianni Infantino cho hay các CLB và Liên đoàn đang gặp nguy hiểm thực sự.

Bên cạnh số tiền được viện trợ từ FIFA, thì các liên đoàn thành viên cũng có thể đăng ký thêm gói hỗ trợ Covid-19 bằng tối đa 35% doanh thu của họ, mức cao nhất là 5 triệu USD. Các Liên đoàn bóng đá châu lục sẽ nhận được hỗ trợ 2 triệu USD và có thể vay thêm một khoản để khắc phục trước mắt lên tới 4 triệu USD.

Ông Gianni Infantino chủ tịch FIFA chia sẻ: “Các CLB và Liên đoàn đang gặp nguy hiểm thực sự. Ở một số nơi trên thế giới, bóng đá vẫn chưa thể khởi động lại. Chúng tôi cần giúp đỡ họ”.

Việc thành lập quỹ cứu trợ này đã có từ hồi tháng 3, khi đó bóng đá trên toàn thế giới đã tạm ngưng vì dịch bệnh. Vào thời điểm đó, Việt Nam và 210 Liên đoàn thành viên đã nhận một khoản trợ cấp đáng kể để giải quyết tình trạng khó khăn trước mắt về tài chính.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.