Cá tranh nhau lên bờ sau mưa; cho nên cứ mỗi lần mưa lớn, chỉ cần xách rổ ra đồng là bạn đã xúc được cả rổ cá mang về.

Video ghi lại cảnh cá tranh nhau lên bờ sau mưa lớn

Mời quý độc giả xem video:

Bình luận của độc giả xem video

“Chẹp chẹp, cá rô đồng nấu canh cải đắng ngon tuyệt vời

“Đừng bắt về nha để cá tự do”

“Hiện tượng này chỉ có ở những cơn mưa lớn đầu mùa, khi đó cá lóc lên bờ rất nhiều, phần lớn chúng đi đẻ và đi ngược dòng nước mưa chảy vào ao”

Xem thêm: Vì sao loài cá rô đồng có thể sống sót khi lên cạn?

Ở nhiều vùng quê Việt Nam, người dân có thể dễ dàng bắt được cá rô đồng; khi chúng nhảy lên bờ sau những trận mưa rào. Tập tính lên cạn được cho là cách cá rô duy trì giống nòi; tìm kiếm vùng nước sâu hơn để đẻ trứng. Cá thích đẻ trứng vào mùa mưa vì lúc này tảo và thực vật thủy sinh phát triển mạnh; cung cấp nhiều thức ăn cho cả cá bố mẹ và cá con.

Báo Khoahoc.tv dẫn thông tin từ chuyên trang tư vấn môi trường và thủy sản Fishbio, loài cá rô đồng có khả năng sống sót thần kỳ khi rời khỏi môi trường nước; là nhờ vào cơ quan hô hấp phụ đặc biệt nằm ngay phía trên mang cá.

Video: Cá tranh nhau lên bờ sau mưa lớn
Cá rô đồng có khả năng sống sót khi rời khỏi môi trường nước là nhờ vào cơ quan hô hấp phụ đặc biệt nằm ngay phía trên mang cá (ảnh: Jia.com.vn).

Cơ quan phức tạp này bao gồm nhiều mạch máu cuộn lại thành nếp gấp để tối đa hóa diện tích bề mặt, giúp cá rô đồng giữ lại lượng oxy chúng đã lấy được khi còn ở dưới mặt nước.

Ngoài ra, cá rô đồng còn có vây bụng cứng cùng nhiều gai sắc nhọn giúp chúng di chuyển giật cục khi ở trên cạn (trong điều kiện ẩm ướt).