Các thành viên của Đảng Cộng hòa đã đưa ra cảnh báo sẽ chống lại những nỗ lực luận tội Tổng thống Trump trước ngày 20/1, theo OANN.

Các đảng viên Đảng Dân chủ tiếp tục thúc đẩy nỗ lực luận tội Tổng thống lần thứ hai do ông có bài phát biểu trước những người biểu tình gần khu vực Điện Capitol. Tuy nhiên, họ phải đối mặt với khả năng sẽ không có đủ sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa để điều đó xảy ra.

Hôm 6/1, Tổng thống Trump đã nói với đám đông rằng, cuộc biểu tình của họ cho thấy “sự tự hào và táo bạo mà họ cần có để lấy lại đất nước” và “chúng ta hãy đi bộ xuống Đại lộ Pennsylvania”. Không có lời nào của tổng thống có ý khuyến khích hay gợi ý cho những người biểu tình xông vào Điện Capitol hoặc có những hành động bạo lực. Ông Trump đã lên án hành động này.

Vào thứ Sáu (8/1), một bức thư được gửi đến ông Joe Biden từ đại diện Đảng Cộng hòa, ông Ken Buck. Bức thư được ký bởi 7 nhà lập pháp kêu gọi ông Biden ngăn chặn nỗ lực luận tội của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Ông Buck viết trên Twitter rằng “với tinh thần hàn gắn và trung thành với Hiến pháp, tôi kêu gọi ông Biden yêu cầu bà Pelosi ngừng nỗ lực luận tội của bà”.

Bức thư đề cập đến việc Hiến pháp không quy định việc luận tội một tổng thống mà không có một cuộc điều tra đầy đủ và các phiên điều trần của quốc hội. Các nhà lập pháp nói rằng việc luận tội không nên xảy ra trong thời điểm nhạy cảm này, mà phải sau khi được “cân nhắc kỹ lưỡng.”

Nhà lãnh đạo thiểu số Kevin McCarthy cũng lên tiếng phản đối nỗ lực này. Ông nói rằng việc luận tội một tổng thống chỉ còn chưa đầy hai tuần trong nhiệm kỳ sẽ chỉ khiến đất nước thêm chia rẽ.

Ông McCarthy kêu gọi các nhà lãnh đạo hãy tập trung sức lực để làm việc cho người dân Mỹ. Lời kêu gọi này không chỉ đến từ Thượng viện mà còn cả từ Hạ viện.

Trong một cuộc phỏng vấn vào Chủ nhật (10/1), Thượng nghị sĩ Roy Blunt cho biết ông không dành thời gian cho những điều không thể xảy ra, bao gồm cả việc luận tội. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cũng cho biết các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ cần từ chối luận tội. Ông cũng nói thêm việc luận tội sẽ chỉ phá hủy đất nước hơn nữa.

Trong khi đó, Giáo sư Luật Alan Dershowitz của trường Đại học Harvard nhận định đảng Dân chủ không có cơ hội luận tội thành công và cách chức Tổng thống Donald Trump trước ngày ông rời nhiệm sở 20/1.

“Vụ án không thể đưa ra xét xử tại Thượng viện. Bởi các quy tắc của THượng viện sẽ không cho phép vụ án được đưa ra xét xử cho đến 1 giờ chiều ngày 20/1, một giờ sau khi Tổng thống Trump rời nhiệm sở”, Giáo sư Dershowitz nói trong cuộc phỏng vấn với Fox Business hôm Chủ nhật (10/1). Ông cũng chỉ ra rằng Hiến pháp không cho phép luận tội một cựu Tổng thống.