Bão số 9 di chuyển nhanh, cường độ mạnh, dự báo vào bờ trong ngày 28/10; tất cả đều quyết tâm hoàn thành việc sơ tán trong ngày hôm nay 27/10.

Báo Tuổi Trẻ Online thông tin, hôm qua 26/10, trong buổi họp cùng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai; thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu “Với công tác cứu hộ, cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an phải có cơ quan thường trực hỗ trợ các địa phương tập trung giúp dân trước, sau bão lũ, kể cả dùng máy bay trực thăng…để cứu dân bị mắc kẹt, bị đe dọa tính mạng”.

Bão số 9 gây gió mạnh, hoành hành khắp Biển Đông

Ông Mai Văn Khiêm – giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia – cho biết các nhận định quốc tế đánh giá bão số 9 di chuyển nhanh, cường độ mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, gió mạnh bao trùm khắp Biển Đông. 

“Các dự báo quốc tế đều nhận định bão mạnh nhất khi trên Biển Đông, mạnh cấp 13-14 và vào trong gần bờ đạt cấp 12. Đối với dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dựa trên 52 mô hình tính toán, phân tích, dự báo bão sẽ hướng vào khu vực Trung và Nam Trung Bộ” – ông Khiêm nói.

Theo ông Khiêm, từ đêm nay và ngày 28/10, trên đất liền sẽ bắt đầu chịu ảnh hưởng trực tiếp gió mạnh của bão, vùng gần tâm bão gió cấp 10, giật cấp 12. Ven biển từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi nước dâng cao tới 1m, nguy cơ ngập lụt khu vực ven biển rất lớn.

Dự báo, từ đêm 27 đến sáng 29/10, ở khu vực Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa 200 – 400mm; riêng Quảng Nam có nơi trên 500mm, ở Bắc Tây Nguyên có mưa 100 – 200mm. Từ ngày 28 đến 31/10, ở Quảng Trị đến Nghệ An có mưa kéo dài. Lượng mưa phổ biến 200 – 400mm. Riêng Nam Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa đặc biệt to 500 – 700mm.

Do mưa lớn nên các sông từ Nghệ An đến Phú Yên và Gia Lai, Kon Tum sẽ xuất hiện một đợt lũ mới. Mực nước trên nhiều sông lên báo động 2-3, có nơi trên báo động 3. Đặc biệt nguy cơ rất cao sạt lở đất, lũ quét, ở vùng núi các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên; nguy cơ xảy ra sự cố tại các công trình thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu tại khu vực này. Các tỉnh Trung Bộ có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt.

Tiến hành tháo dỡ tôn che khu vực thi công dự án thoát nước quận Sơn Trà, Đà Nẵng, vào chiều tối 26-10 để tránh bão số 9 – Ảnh: T.LỰC (ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ Online).

Đà Nẵng sẽ cấm người dân ra đường từ chiều tối 27/10

Báo Vietnamnet đưa tin, chiều 26/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) TP Đà Nẵng họp bàn phương án phòng, chống bão số 9.

Theo báo cáo, tính đến trưa 26/10, có 1.133 tàu cá Đà Nẵng và các tỉnh đang neo đậu tại âu thuyền Thọ Quang; 832 tàu được đưa lên bờ và neo đậu ở các tỉnh. Còn 72 tàu hàng đang neo đậu tại vùng nước cảng Đà Nẵng.

Người dân Đà Nẵng cho cát vào bao, dùng chèn mái nhà chiều 26/10 phòng bão số 9 (ảnh chụp màn hình báo Vietnamnet).

Đến thời điểm hiện tại, các địa phương đã rà soát, lên danh sách; lập kế hoạch sơ tán dân theo phương án đã được Chủ tịch UBND quận, huyện duyệt.

Dự kiến số lượng sơ tán đối với kịch bản bão gió cấp 8-11 là 19.215 hộ; với tổng số 72.136 người. Đối với kịch bản bão gió cấp 12-13 là 35.229 hộ với 140.868 người. Đối tượng sơ tán là người dân, sinh viên, công nhân sống trong các nhà không kiên cố, nhà tạm.

7 tỉnh lên kịch bản sơ tán hơn 1,2 triệu dân tránh bão số 9

Ông Trần Quang Hoài – tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai – cho biết; nếu bão đổ bộ với cường độ mạnh cấp 12; các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa phải sơ tán 1,279 triệu dân. 

Ở khu vực chịu ảnh hưởng có 65.000 tàu thuyền hoạt động; hiện mới thông báo được 45.000 tàu, còn 20.000 tàu cần phải khẩn trương kêu gọi các tàu về bờ. “Các địa phương cũng cần lưu ý khu neo đậu, bởi khu vực này chỉ đáp ứng 60% nhu cầu thực tế” – ông Hoài nói.

Thiếu tướng Doãn Thái Đức – chánh văn phòng Ủy ban quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn – cho biết Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Quân khu 4, Quân khu 5, Bộ đội biên phòng… triển khai huy động lực lượng; phương tiện ứng phó gồm 368.000 người và 3.500 phương tiện. Hiện các đơn vị đang duy trì nghiêm công tác trực 24/24 giờ; sẵn sàng ứng phó sự cố trước và sau bão.

Ông Trần Châu – phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định – cho biết tất cả các biện pháp ứng phó bão số 9 được tỉnh Bình Định triển khai quyết liệt. Cả tỉnh hiện có 30 hồ chứa nước xuống cấp, hư hỏng; UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương chủ động phương án để ứng phó, rà soát; nếu có sự cố thì không tích nước. 

Đồng thời khẩn trương thu hoạch lúa, hoa màu và thủy hải sản tại các vùng nuôi trồng. Với việc di dời dân ở vùng trũng thấp; đặc biệt là 24 hộ dân sống tại khu vực núi Gành (huyện Phù Cát) nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở, tỉnh đã chỉ đạo bố trí tái định cư và phải di dời người dân đến nơi an toàn trước khi bão đổ bộ.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ Online.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định chúng ta đang trong tình trạng bão chồng bão, lũ chồng lũ; đặc biệt là khu vực miền Trung. Do đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc công điện của Thủ tướng về việc tập trung ứng phó với bão số 9. 

“Không được mất cảnh giác, chủ động phòng chống để giảm thiệt hại cho người dân, địa phương. Như chúng ta biết, gió bão trên cấp 12 sẽ gây thiệt hại vô cùng lớn” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ Online.

Theo bảng cấp gió và cấp sóng hiện tại, bão cấp 12 có thể gây ra:

Gió 118 – 133km/h

Độ cao sóng trung bình 14m

Sức phá hoại cực kỳ lớn Sóng biển cực mạnh

Đánh đắm tàu biển có trọng tải lớn.