Kính chào quý vị và các bạn đến với bản tin cập nhật tình hình COVID-19. Bản tin hôm nay, ngày 19/4 có những nội dung sau

Tin tại Việt Nam

 • Những túi gạo cứu trợ cho công nhân mùa dịch

 • Trong mùa dịch Thanh Hóa không khuyến khích người bên ngoài đến tỉnh

 • Bệnh nhân phi công Anh âm tính COVID-19

Tin thế giới

 • Trung Quốc sửa số liệu COVID-19 nhưng vẫn còn là bất thường

 • Tình trạng căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung

 • Một số bang của Mỹ nới lỏng biện pháp phong tỏa

 • Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu Trung Đông về số ca COVID-19

 • Croatia kéo dài lệnh phong tỏa đến ngày 4/5

Sau đây là nội dung chi tiết:

Những túi gạo cứu trợ cho công nhân mùa dịch

Ngày 18/4, gần 1.000 người, chủ yếu là công nhân đến nhận gạo phát miễn phí tại khu nhà ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội. Đây là chương trình phát gạo miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn do Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện tổ chức.

Những người đến nhận gạo phải mang chứng minh thư hoặc căn cước công dân để ban tổ chức ghi lại thông tin, tránh việc nhận gạo lần 2 trong ngày.

Trong mùa dịch Thanh Hóa không khuyến khích người bên ngoài đến tỉnh

UBND tỉnh Thanh Hóa, tối ngày 18/4 đã ký văn bản gửi các sở trong tỉnh về việc “Tăng cường kiểm soát người đến tỉnh Thanh Hóa từ vùng có dịch”. Văn bản yêu cầu từ 21 giờ ngày 18/4, tạm dừng việc mời đón tiếp những người từ các tỉnh, thành phố trong cả nước (đặc biệt là những người đến từ vùng có nguy cơ cao) tham dự các hội nghị, sự kiện, các hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa, thể thao trong tỉnh, trừ các trường hợp đặc biệt Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh cho phép bằng văn bản.

Trước đó, dù nằm trong nhóm nguy cơ thấp, tỉnh Thanh Hóa vẫn ra công điện yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội tới ngày 30/4.

Bệnh nhân phi công Anh âm tính COVID-19

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, cho biết “bệnh nhân 91”, nam phi công 43 tuổi tiếp tục có diễn biến lâm sàng ổn định, chức năng phổi có sự cải thiện ,hiện đang tiếp tục thở máy và hỗ trợ ECMO.

Xét nghiệm RT PCR bệnh nhân này ngày 19/4 cho kết quả âm tính nCoV trên cả mẫu từ phế quản và mũi họng.

Đây là lần thứ hai bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính, lần đầu vào ngày 12/4. Sau xét nghiệm âm tính lần đầu một ngày, thì bệnh nhân lại có xét nghiệm dương tính trở lại và lúc đó phổi tổn thương khá nặng.

Bệnh nhân là phi công hãng Vietnam Airlines, xác định dương tính với COVID-19 ngày 18/3.

Đến trưa ngày 19/4, Bộ Y tế không công bố thêm ca nhiễm COVID-19 nào, tổng số ca nhiễm vẫn là 268, trong đó 201 trường hợp khỏi bệnh.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên

Tin thế giới:

Theo thống kê trang worldometers, tính đến 12h ngày 19/4, toàn thế giới đã ghi nhận 2.332.036 ca nhiễm COVID-19, 160.767 ca tử vong và 599.961 ca hồi phục.

Trung Quốc sửa số liệu COVID-19 nhưng vẫn còn là bất thường

Trước vụ việc “Vũ Hán sửa số liệu Covid-19 khiến số ca tử vong tăng gấp rưỡi” có ý kiến cho rằng sửa rồi vẫn còn là bất thường.

Tỉnh Hồ Bắc là nơi chịu hậu quả nặng nhất của Trung Quốc, có mấy điểm đáng chú ý sau:

 • Dân số Hồ Bắc tương đương Ý.

 • Tuy dân số Hồ Bắc không già như Ý nhưng đây là nơi dịch bùng phát đầu tiên.

 • Hệ thống y tế của Ý tốt hơn Trung Quốc.

 • Tình hình dịch bệnh ở Hồ Bắc ban đầu nghiêm trọng hơn ở Ý nhiều, nơi đây có nhiều người còn chết ngay trên đường phố.

Về việc sửa số liệu Covid-19 này, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã ủng hộ Trung Quốc, trong khi Mỹ chỉ trích và cảnh báo Trung Quốc sẽ phải gánh chịu hậu quả vì không làm tròn trách nhiệm.

Tình trạng căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung

Tổng thống Trump tuyên bố trong một cuộc họp báo thường kỳ tại Nhà Trắng ngày 18/4 (theo giờ Mỹ) “Trung Quốc đáng lẽ đã có thể ngăn dịch bệnh này khởi phát, nhưng vì không làm thế mà giờ toàn thế giới đang phải gánh chịu”.

Gần đây, Tổng thống Trump và các trợ lý cao cấp của ông đã cáo buộc Trung Quốc thiếu minh bạch sau khi dịch COVID-19 bùng phát tại thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019. Ngày 14/4, ông Trump đã tạm cắt đóng góp cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) với cáo buộc tổ chức này “thân Trung” và phạm sai lầm trong công tác chống dịch cho toàn cầu.

Hôm ngày 16/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cũng cho biết ông tin rằng lãnh đạo Trung Quốc đã đánh lừa và thiếu minh bạch về tình trạng bùng phát dịch bệnh COVID-19.

Một số bang của Mỹ nới lỏng biện pháp phong tỏa

Ngày 18/4, Tổng thống Trump cho biết, hai tiểu bang Texas và Vermont sẽ cho phép một số doanh nghiệp mở cửa lại từ ngày 20/4, tiểu bang Montana sẽ bắt đầu tháo dỡ lệnh giới hạn từ ngày 24/4.

Ông Trump ngày 18/4, cũng đã đối thoại với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và bày tỏ lòng cảm kích đối với sự hỗ trợ của nước này trong hoạt động xét nghiệm COVID-19 ở Mỹ.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ

Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu Trung Đông về số ca nhiễm COVID-19

Ngày 18/4 , Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ thông báo số ca COVID-19 tại đây đã tăng lên thành 82.329 ca.

Số liệu mới đã đưa nước này vượt qua Iran và lần đầu tiên trở thành quốc gia có số ca nhiễm cao nhất khu vực Trung Đông.

Croatia kéo dài lệnh phong tỏa đến ngày 4/5

Bộ trưởng Nội vụ Croatia Davor Bozinovic hôm 18/4 cho biết, nước này sẽ kéo dài lệnh phong tỏa đến ngày 4/5 và chính phủ đang xem xét liệu có thể dần nới lỏng các hạn chế di chuyển hay không.

Một tháng trước, chính phủ ra lệnh đóng cửa tất cả các cửa hàng, quán bar, nhà hàng, trường học và đình chỉ giao thông công cộng. Các cửa hàng thực phẩm, hiệu thuốc và trạm xăng vẫn được mở cửa.

Người dân được phép ra ngoài mua nhu yếu phẩm, đi khám, đi dạo hoặc tập thể dục nhưng không được tụ tập.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.