Luật sư nổi tiếng Lin Wood đã tweet vào sáng 14/12 nhắc nhở mọi người tích trữ thức ăn và nước uống để chuẩn bị cho “thời điểm đặc biệt”; Kết luận chấn động từ báo cáo kiểm tra máy kiểm phiếu Dominion là những nội dung chính trong bản tin tối nay 15/12.

Tin trong nước

Nghi vấn sách giả chui vào trường do cấp trên giới thiệu

Nhiều phụ huynh ở thị xã Duy Tiên (Hà Nam) trong thời gian gần đây ngã ngửa khi vở bài tập in sẵn của các con đang học được nhà xuất bản khẳng định là sách giả. Anh N.V.H. – đại diện một nhóm phụ huynh của Trường THCS Châu Giang, thị xã Duy Tiên – cho biết tình cờ một lần ngồi kiểm tra mã vạch trên vở bài tập của con bằng điện thoại, anh thấy mã vạch không tồn tại. Sau đó anh cùng một số phụ huynh trong trường thử mượn vở bài tập của nhiều cháu khác để kiểm tra thì thấy tương tự. Tháng 9-2020, nhóm phụ huynh này đã báo Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Hà Nam. Ban chỉ đạo này đã mời đại diện Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam đến thẩm định khoảng 10 cuốn vở bài tập phụ huynh đem tới.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Sau khi thẩm định, các chuyên gia của NXB nhận ra có ba đầu sách giả gồm: vở bài tập ngữ văn 6 (tập 2); vở bài tập toán 6 (tập 2); học mỹ thuật lớp 2. Tiếp tục mượn vở bài tập của học sinh đến thẩm định.Kết quả toàn bộ vở bài tập môn vật lý, ngữ văn, địa lý, toán, lịch sử, công nghệ, hóa, sinh học của lớp 6, lớp 8 và lớp 9… đều là sách giả. Ông Vũ Hoàng Long, hiệu trưởng Trường THCS Châu Giang, cho biết Phòng GD-ĐT thị xã Duy Tiên là đơn vị giới thiệu cho trường các đầu sách. Tuy nhiên, ông Bùi Đình Thanh – phó trưởng phòng phụ trách Phòng GD-ĐT thị xã Duy Tiên – lại nói: ” Từ trước đến nay phòng chưa ban hành một văn bản nào về việc giới thiệu sách cho các trường mua”.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Đăng Quang, thành viên ban thường trực chống in lậu của NXB Giáo Dục Việt Nam, cho biết ” Đây chỉ là số đầu sách ngẫu nhiên phụ huynh đem đi thẩm định mà tỉ lệ giả đã nhiều như thế thì theo kinh nghiệm của chúng tôi, số sách giả ở Duy Tiên, Hà Nam chắc chắn không ít. Theo tôi, cơ quan chức năng cần tổ chức kiểm tra tìm ra ai là người đã đưa sách giả vào trường học”.

Theo Tuổi Trẻ

Đại lộ nghìn tỷ gần 10 năm chưa làm xong

Dự án đại lộ Vinh – Cửa Lò với kinh phí hơn 4 nghìn tỷ đồng, khởi công năm 2011, dự kiến thông xe 2019 đến nay chưa hoàn thành sau khi điều chỉnh quy mô đường, giảm mức đầu tư.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp lần thứ 17, ông Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Đại lộ Vinh – Cửa Lò là dự án trọng điểm, động lực của tỉnh.Dự án đã triển khai khá lâu nhưng chưa hoàn thành vì 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất, hiện còn 31 hộ với chiều dài 1 km chưa di dời để bàn giao mặt bằng. Thứ hai, về phần vốn Trung ương đã bố trí đủ. Tuy nhiên, phần vốn của tỉnh đang còn thiếu.

Hiện tỉnh đã bố trí một phần vốn từ phần vượt thu năm 2019 và đã được hội đồng nhân dân tỉnh thông qua. Phần vốn còn lại tỉnh sẽ bố trí trong năm 2021.Theo Chủ tịch UBND tỉnh, chủ đầu tư là Sở GTVT cam kết, sau khi được bàn giao mặt bằng sẽ thực hiện và hoàn thành giai đoạn 1 của dự án trong quý I/2021.

Xét xử tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không gây thương tật 79%

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, ngày 15/12, TAND quận Phú Nhuận, TP. HCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Trần Hoài Phong (32 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) về tội vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Bị cáo Phong là người lái xe Mercedes tông chết một tài xế Grabbike và làm  chị Nguyễn Thị Bích Hường tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines mang thương tật 79%. Phong bị tạm giam từ ngày 11/2 đến nay.

Tài xế lái xe Mercedes và nữ tiếp viên hàng không Nguyễn Thị Bích Hường tại phiên toà – Ảnh dẫn nguồn Kênh 14.

Trước đó, khoảng 5h30 ngày 30/1, Phong lái xe Mercedes chở theo 4 người khác đi từ tầng hầm tòa nhà Botanica (phường 2, quận Tân Bình) đến ngã tư Hoàng Minh Giám, quận Phú Nhuận. Do không làm chủ được tốc độ tông xe máy tài xế Grab chở chị Hường đang chạy chiều ngược lại.

Sau tai nạn, Phong gọi điện thoại đến Trung tâm cấp cứu 115 trình báo sự việc rồi tự rời khỏi hiện trường.

Hậu quả, ông Thường tử vong tại bệnh viện. Còn chị Hường bị gãy xương đùi, vỡ xương chậu, gãy xương cùng, xương bàn chân… tỷ lệ thương tật 79%.

Theo nhà chức trách,  Phong dùng giấy phép lái xe giả, CMND giả, và mua túy. 

Theo Tuổi Trẻ

Tin thế giới

Người dân Hoa Kỳ cần tích trữ lương thực chuẩn bị cho “thời điểm đặc biệt”

Gần đây, Luật sư Lin Wood đã tweet lại bản kiến nghị của tổ chức phi lợi nhuận “We The People Convention” (WTPC) kêu gọi Tổng thống Trump tạm thời đình chỉ Hiến pháp, đồng thời tuyên bố thiết quân luật để tổ chức cuộc bầu cử mới cho Hoa Kỳ nhằm “phản ánh ý chí thực sự của người dân”.

Luật sư Lucian Lincoln Wood  (ảnh: Wikimedia).
Luật sư Lucian Lincoln Wood  (ảnh: Wikimedia).

Sau đó, vào lúc 1 giờ sáng ngày 14/12 (giờ Mỹ), ông đã nhắc nhở mọi người tích trữ lương thực để chuẩn bị cho “thời điểm đặc biệt”, ông tweet: “An toàn tốt hơn là hối tiếc. [Hãy] đảm bảo rằng, bạn có đầy đủ nước uống, thực phẩm, đèn pin cùng pin, nến, đài radio, đồ dùng trong Tu chính án thứ 2 và lên kế hoạch gặp gỡ với các nhà lãnh đạo trong cộng đồng của bạn. Hãy nhớ rằng, chúng ta chỉ có một Tổng thống duy nhất ở thời điểm này. Người lãnh đạo của chúng ta là Tổng thống Trump, không phải Biden”.

Luật sư nổi tiếng Lin Wood đã tweet vào sáng 14/12
Ảnh chụp màn hình Tweet.

Tu chính án thứ 2 trong Hiến pháp Hoa Kỳ là một trong những dự luật về quyền lợi của Hoa Kỳ, đảm bảo quyền lợi của người dân Mỹ được cầm và mang vũ khí, tức là được hưởng các quyền dân sự về phòng vệ chính đáng.

Theo Sound of Hope

Kết luận chấn động từ báo cáo kiểm tra máy kiểm phiếu Dominion

 Theo công ty dữ liệu Allied Security Operations Group (ASOG), kết quả kiểm tra pháp y đối với các máy đếm phiếu của Dominion và các phần mềm liên quan đến bầu cử khác cho thấy chúng đã được thiết kế để tạo ra các kết quả bầu cử theo ý muốn. Russell Ramsland Jr, người đồng sáng lập của Nhóm Hoạt động An ninh Đồng minh, đã viết trong báo cáo được công bố cho công chúng rằng: “Chúng tôi đi đến kết luận rằng Hệ thống bỏ phiếu Dominion đã được thiết kế với các lỗi cố hữu một cách có chủ đích nhằm tạo ra tình trạng thay đổi có hệ thống và ảnh hưởng đến kết quả bầu cử”.

Báo cáo dài 22 trang cho thấy tỷ lệ lỗi bầu cử được cho phép theo hướng dẫn Ủy ban Bầu cử Liên bang chỉ hạn cuộc ở tỷ lệ sai số 0.0008%, tức 1 lỗi cho mỗi 250.000 phiếu bầu. Trong khi đó, công ty dữ liệu ASOG đã phát hiện ra máy Dominion tỷ lệ lỗi lên đến 68,05%, “từ đó cho thấy một lỗi nghiêm trọng trong bảo mật và tính toàn vẹn của cuộc bầu cử”. Ông Ramsland nói rằng đây là “vấn đề đặc định trong năm 2020, và chưa từng thấy trong các chu kỳ bầu cử trước”. 

Tổng giám đốc WHO đối mặt với cáo buộc diệt chủng

Tờ Times of London đưa tin, ông David Steinman, một nhà kinh tế học người Mỹ được đề cử giải Nobel Hòa bình, đã nộp đơn khiếu nại tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ở The Hague tại Hà Lan, cáo buộc ông Tedros, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, tham gia tổ chức khủng bố toàn cầu. Ông Tedros từng là bộ trưởng y tế và ngoại trưởng Ethiopia từ năm 2005-2016 trong liên minh cầm quyền do Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF) lãnh đạo. Các nhà phân tích, bao gồm cả quan chức chính phủ Mỹ, đã liệt kê TPLF là tổ chức thuộc Cơ sở dữ liệu khủng bố toàn cầu. Tại thời điểm nắm quyền ở Ethiopia, ông Tedros đã “ra quyết định quan trọng liên quan đến các hành động của dịch vụ an ninh bao gồm sát nhân, bắt giữ và tra tấn tùy tiện người Ethiopia.” Đơn kiện cũng cáo buộc rằng Tedros đã giám sát “việc sát nhân và gây tổn hại nghiêm trọng về thể xác và tinh thần đối với các thành viên của các bộ lạc Amhara, Konso, Oromo và Somali với ý định tiêu diệt toàn bộ hoặc một phần các bộ tộc đó.” Ông Tedros đã phủ nhận các cáo buộc và bất kỳ hành vi sai trái nào.

Mời các bạn cùng xem video tin tức tối nay, ngày 15/12/2020