Vụ bé NTVA (8 tuổi) bị dì ghẻ bạo hành sẽ được xử kín vào ngày 21/7. Bộ Công an đề xuất cấp thẻ căn cước công dân cho trẻ em.

Dưới đây là các tin nổi bật ngày 27/6/2022:

Vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành đến chết: Tòa sẽ xử kín

PLO đưa tin, vào ngày 21/7 sắp tới, Tòa Gia đình và người chưa thành niên (TAND TP.HCM) sẽ xử kín vụ bé gái NTVA (8 tuổi) tử vong do bị người tình của cha hành hạ, đánh đập.

Theo Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, có 4 trường hợp có thể xét xử kín, bao gồm: Những vụ án cần giữ bí mật nhà nước; Giữ gìn thuần phong mỹ tục của dân tộc; Bảo vệ người dưới 18 tuổi; Và giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự.

Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái nhiều lần đánh bé Vân An, lấy cớ là "dạy dỗ" (ảnh: Facebook Trang Nguyen).
Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái nhiều lần đánh bé VA, lấy cớ là “dạy dỗ” (ảnh: Facebook Trang Nguyen).

Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang có thể đối mặt với an tử hình, vì bị truy tố về tội giết trẻ em, có tính chất côn đồ và động cơ đê hèn. Cha của nạn nhân là Nguyễn Kim Trung Thái bị truy tố tội hành hạ người khác và che giấu tội phạm.

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ căn cước công dân cho trẻ em

Theo VnExpress, Bộ Công an đang đề xuất quy định cấp căn cước công dân cho trẻ em dưới 14 tuổi, người không quốc tịch, không có nơi thường trú,…

Hiện nay, công dân từ 14 tuổi trở lên mới được cấp thẻ căn cước. Bộ Công an đề xuất bổ sung trẻ em dưới 14 tuổi vào đối tượng cấp thẻ trong nội dung Luật Căn cước công dân (sửa đổi), đang được lấy ý kiến trong 1 tháng, từ ngày 23/6.

Hàng trăm học sinh phải chuyển đi để trường đạt “chuẩn quốc gia”

Hàng trăm phụ huynh gần đây ngỡ ngàng vì nhận được thông báo rằng con phải chuyển đi nơi khác để trường đạt chuẩn quốc gia.

Trả lời phỏng vấn của Tuổi Trẻ Online sáng nay (27/6) về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, hiệu trưởng Trường tiểu học Hoàng Liệt (Hoàng Mai – Hà Nội) cho biết trường phải giảm sĩ số, để tuân thủ chỉ đạo của các cấp là đưa trường đạt chuẩn quốc gia.

“Đó là điều rất tốt cho học sinh, xây dựng chuẩn quốc gia sĩ số giảm xuống, điều kiện cơ sở vật chất được nâng lên, rất tốt”, bà Hạnh nói. Bà cho biết, trường đã gặp mặt với đại diện phụ huynh để chia sẻ về việc này.

Sri Lanka ứng phó với khủng hoảng năng lượng

22 triệu dân tại Sri Lanka đang vật lột để thanh toán các khoản tiền thực phẩm, thuốc men và nghiêm trọng nhất là nhiên liệu, theo CNA.

Các trường học ở thủ đô Colombo đã đóng cửa, các nhân viên công vụ được yêu cầu làm việc ở nhà để tránh tiêu tốn xăng dầu.

Hôm 27/6, các binh sĩ Sri Lanka đã phát phiếu xếp hàng cho những người chờ mua xăng. “Tôi đã xếp hàng 4 ngày (mà chưa có xăng)”, một người lái xe cho biết.

Chính phủ Sri Lanka đã cử các quan chức đến Nga và Qatar để đàm phán mua xăng trong bối cảnh dự trữ ngoại hối của Sri Lanka đang ở mức thấp kỷ lục.

Cựu lính hải quân Hàn Quốc: Không hối hận vì giúp Ukraine

Ông Ken Rhee, một cựu sĩ quan Hải quân Hàn Quốc, đang đối mặt với nguy cơ chịu án tù vì sang Ukraine chống lại cuộc chiến của Nga.

Ken Rhee, cựu binh Hàn Quốc, vi phạm lệnh cấm du lịch để tới Ukraine chống lại quân Nga (ảnh: Internet).
Ken Rhee, cựu binh Hàn Quốc, vi phạm lệnh cấm du lịch để tới Ukraine chống lại quân Nga (ảnh: Internet).

Nhưng ông không hối tiếc vì điều này. Ông Ken cho biết: “Bạn đang đi bộ trên bãi biển và nhìn thấy biển báo ‘không được bơi’ – nhưng bạn lại thấy ai đó đang đuối nước. Nếu không cứu người nó thì mới là tội ác. Tôi nhìn nhận như vậy”. (Bài chi tiết)