Thêm 27 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng; Hải Dương phong tỏa cụm dân cư hơn 1.300 người liên quan ca bệnh đi TP.HCM là những nội dung chính của bản tin tối nay 30/1.

Tin trong nước

Thêm 27 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Theo Bộ Y tế lúc 18h ngày 30/1, Việt Nam có 27 ca bệnh lây nhiễm cộng đồng và một bệnh nhân nhập cảnh.
Tại TP.HCM, ca bệnh trong cộng đồng là nam, 28 tuổi, có địa chỉ thường trú tại tỉnh Hải Dương và tiếp xúc bệnh 1.612 (Chí Linh, tỉnh Hải Dương). Ngoài ra, thành phố cũng tiếp nhận một chuyên gia người Mỹ (nam, 47 tuổi) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
Tỉnh Gia Lai ghi nhận 2 ca bệnh là vợ chồng, có địa chỉ thường trú tại thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai và liên quan dịch tễ bệnh nhân 1.612.

Gia lai thêm 3 ca covid-19
Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Hà Nội ghi nhận 2 ca bệnh: Bệnh nhân nam, 40 tuổi, có địa chỉ thường trú tại quận Nam Từ Liêm, có tiền sử tiếp xúc BN1584. Trường hợp còn lại là bệnh nhân nam, 34 tuổi, địa chỉ thường trú tại quận Đông Anh, Hà Nội, có tiền sử tiếp xúc BN1694.

Tỉnh Quảng Ninh ghi nhận 4 người là các trường hợp có tiếp xúc bệnh nhân trước đó tại ổ dịch của TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Tỉnh Hải Dương ghi nhận 18 ca bệnh mắc mới, thông tin dịch tễ đang được điều tra bổ sung.

Hải Dương phong tỏa cụm dân cư hơn 1.300 người liên quan ca bệnh đi TP.HCM

UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tại cụm dân cư thôn Quảng Tân, xã Nam Tân (huyện Nam Sách) với 75 hộ dân, 1.345 người để phòng chống Covid-19.

Covid-19 phong tỏa đường phố Ngô Quyền
Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Thời gian áp dụng từ 7h ngày 29/1. Cụm dân cư này là nơi có đám cưới tổ chức ngày 17/1, liên quan 3 ca bệnh ở TP.HCM, Hà Nội và Gia Lai.

Chặn bắt xe khách “lén” đón 14 người từ Hải Dương về Nghệ An trong đêm

Tin từ Người Lao Động, rạng sáng 30/1, lực lượng chức năng phát hiện xe khách của nhà xe Đường Hương lưu thông trên QL1, đoạn qua địa phận Hoàng Mai, Nghệ An chạy vượt tuyến đón người từ tỉnh đang có dịch Covid-19 về Nghệ An, nên đã áp tải về Bến xe Nghĩa Đàn để kiểm tra y tế. 

Làm việc với cơ quan chức năng, phía nhà xe đã thừa nhận hành vi đón khách sai tuyến của mình. Đồng thời, xe khách này khai nhận đã đón 28 người ở Hà Nội, 14 người ở Hải Dương, 3 người ở Hưng Yên và chở về Nghệ An.

Qua khai báo y tế, các hành khách trên xe đều không thuộc nhóm tiếp xúc với F1 nên được cho về cách ly y tế tại nhà. 

Thông qua hệ thống giám sát hành trình và phát hiện trưa 29/1, một xe khách khác của nhà xe đã chạy vượt hành trình đi xuống Hải Dương để đón 10 người về Nghệ An nhưng lực lượng chức năng giữ lại.

Tin thế giới

Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa mời ông Trump diễn thuyết

Politico đưa tin, Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ có kế hoạch mời cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu tại cuộc họp các nhà tài trợ vào mùa xuân năm nay trong tháng 4.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: Twitter của luật sư Jenna Ellis).
Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: Twitter của luật sư Jenna Ellis).

Ông Trump dự kiến sẽ tham gia với một số ứng cử viên tiềm năng năm 2024 và các nhà lãnh đạo Cộng hòa trong ba ngày ở Palm Beach, Florida, nơi Trump đã đang nghỉ dưỡng tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của mình. Đây sẽ là một trong những lần xuất hiện công khai đầu tiên của cựu tổng thống kể từ khi rời nhiệm sở hồi đầu tháng. 

Ấn Độ điều thêm quân lên biên giới với Trung Quốc

Trang SCMP đưa tin, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind trong phiên họp của quốc hội Ấn Độ vào ngày 29/1 tuyên bố, sẽ tăng viện cho lực lượng đang canh phòng biên giới dọc theo Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) với Trung Quốc nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền và lợi ích quốc gia. 

Tuy nhiên, ông Kovind không cho biết thông tin chi tiết về quy mô của lực lượng tăng viện. Đường Kiểm soát Thực tế mà Tổng thống Ấn Độ đề cập là đường biên giới chưa phân định dài 3.488 km giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Trực thăng quân sự Cuba rơi, 5 người chết

Hãng tin AFP và Reuters ngày 30/1 dẫn thông tin từ Bộ Các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba cho biết một chiếc trực thăng quân sự của nước này đã rơi khi đang trên đường di chuyển từ tỉnh Holguin tới Guantanamo ở phía đông Cuba, khiến toàn bộ 5 người trên trực thăng thiệt mạng.

Bộ Các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba đã nhanh chóng lập ủy ban để điều tra nguyên nhân vụ việc