Mục điểm tin cập nhật trên các trang báo tối 9/5 xin gửi đến quý vị những nội dung chính sau:

Tin trong nước:

  • Kiến nghị cho học sinh nghỉ hè 1 tháng để kích cầu du lịch trong nước
  • Bé 2 tuổi nôn ra máu do uống nhầm thuốc tẩy
  •  Bệnh nhân số 91, phi công người Anh: Ghép phổi, hi vọng cuối cùng

Tin thế giới:

  • WHO thiếu 1,3 tỷ USD để ứng phó với Covid-19
  • Mỹ siết quy định cấp thị thực cho nhà báo Trung Quốc
  • Trợ lý của Ivanka nhiễm Covid-19
  • Hy vọng mới điều trị Covid-19 từ tổ hợp ba loại thuốc
  • Australia có 50% số ca mắc Covid-19 thuộc chủng đột biến

Sau đây là nội dung chi tiết:

Tin trong nước: 

(Người Lao Động) – Kiến nghị cho học sinh nghỉ hè 1 tháng để kích cầu du lịch trong nước. Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp ngày 9/5, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng giám đốc Công ty Vietravel đã kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào Tạo về phương án cho học sinh nghỉ hè 1 tháng từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9, để kích cầu du lịch trong nước.

(Vnexpress) – Bé 2 tuổi nôn ra máu do uống nhầm thuốc tẩy. Ngày 8/5, Đơn vị cấp cứu Khoa Nhi – Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí Quảng Ninh có tiếp nhận một bệnh nhi 2 tuổi nhập viện tình trạng ho, thở nhanh, nôn ra máu do uống phải chất tẩy trắng giày dép. Sau khi tiến hành các xét nghiệm cần thiết trẻ được chẩn đoán viêm phổi, xuất huyết tiêu hóa trên. Hiện tại, sức khỏe bé ổn định, đang được các bác sĩ theo dõi.

(Ảnh chụp màn hình báo Vnexpress)

(Tuổi Trẻ) – Bệnh nhân số 91, phi công người Anh: Ghép phổi, hi vọng cuối cùng. Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế vừa đưa ra phương án ghép phổi cho bệnh nhân số 91 nam phi công người Anh.

GS Nguyễn Văn Kính – chủ tịch hội đồng chuyên môn điều trị bệnh Covid -19 cho biết hai phổi của bệnh nhân số 91 đã đông đặc, việc sử dụng máy thở không còn hiệu quả, bệnh nhân được sử dụng thiết bị thay thế tim và phổi, nhưng tình trạng đông đặc dần sẽ khiến phổi mủn ra, là “ổ” để vi khuẩn sinh sôi. Vì thế, hội đồng chuyên môn đã đề xuất với tiểu ban điều trị tiến hành ghép phổi cho bệnh nhân.

(Ản chụp màn hình báo Người Lao Động)

Tin thế giới:

(Tuổi Trẻ) – WHO thiếu 1,3 tỷ USD để ứng phó với Covid-19. Fox News đưa tin, ngày 8/5, tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết cơ quan này cần 1,7 tỷ USD để thực hiện kế hoạch ứng phó Covid-19 từ giờ tới cuối năm 2020. Với các nguồn quỹ mà WHO đã nhận cho đến nay, ông Tedros cho biết tổ chức này vẫn còn “khoảng trống tài trợ 1,3 tỉ USD”.

Ông Tedros nói thêm con số 1,7 tỷ USD trên “chỉ mới đủ để đáp ứng các đòi hỏi của WHO, chứ chưa phải đòi hỏi của toàn cầu”.

Thông tin trên được ông Tedros đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tạm ngừng tài trợ cho WHO do tổ chức này quản lý kém và che đậy mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19.

(Tuổi Trẻ) – Mỹ siết quy định cấp thị thực cho nhà báo Trung Quốc. Hãng tin Reuters cho biết Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 8/5 đã ban hành quy định mới, có hiệu lực từ ngày 11/5, theo đó thời hạn nhập cảnh của các phóng viên Trung Quốc chỉ còn 90 ngày và có tùy chọn gia hạn.

Một quan chức cấp cao giấu tên của DHS nói rằng các quy định mới cho phép bộ xem xét đơn xin cấp thị thực của các phóng viên Trung Quốc thường xuyên hơn và có thể làm giảm tổng số lượng nhà báo Trung Quốc tại Mỹ. 

(Vnexpress) – Trợ lý của Ivanka nhiễm Covid-19. Mới đây, trợ lý cá nhân của Ivanka, con gái Tổng thống Trump, xác nhận dương tính với Covid-19 và hiện đang làm việc từ xa. 

Theo CNN dẫn nguồn tin thân cận cho biết Ivanka Trump và chồng Jared Kushner đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 hôm 8/5.

(Ảnh chụp màn hình Báo Mới)

Trước đó, một trong những lính cần vụ của Trump tại Nhà Trắng cũng được xác định nhiễm Covid-19. Hôm 8/5, Katie Miller, thư ký báo chí của phó tổng thống Mike Pence, vợ của cố vấn Nhà Trắng Stephen Miller, cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng virus Corona chủng mới này.

(Vnexpress) –  Hy vọng mới điều trị Covid-19 từ tổ hợp ba loại thuốc. Các nhà khoa học ở Hồng Kông cho biết họ đã nghiên cứu việc sử dụng kết hợp thuốc viêm khớp interferon, thuốc HIV lopinavir/ritonavir và thuốc viêm gan C ribavirin có thể giúp người nhiễm Covid-19 hồi phục nhanh chóng hơn. 

Giáo sư Yuen Kwok-yung, chuyên gia truyền nhiễm, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Thử nghiệm của chúng tôi chứng minh rằng điều trị sớm cho người mắc Covid-19 nhẹ và trung bình bằng cách kết hợp ba loại thuốc có thể ngăn ngừa virus nhân lên trong cơ thể, làm giảm triệu chứng và nguy cơ phơi nhiễm đối với nhân viên y tế. Phương pháp này khá an toàn và hiệu quả”. 

(VOA) – Australia có 50% số ca mắc Covid-19 thuộc chủng đột biến. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Australia cho thấy, 50% số ca mắc Covid-19 tại nước này thuộc chủng virus đột biến nhưng không dễ lây lan hơn so với chủng virus ban đầu như đánh giá của các nhà nghiên quốc tế. Kết quả nghiên cứu này được cho là có thể sẽ ảnh hưởng đến chương trình phát triển vaccine cũng như liệu trình điều trị các ca mắc Covid-19.