Mục cập nhật tin tức trong nước trưa 22/9 có những nội dung sau

Phỏng vấn từ Zing: Vì sao bão không lớn nhưng hơn 400 cột điện bị gãy?

Trả lời câu hỏi trên, Giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên – Huế Hà Thanh Long thừa nhận ông “rất bất ngờ” về thiệt hại này. Theo ông Long, điều không thể chấp nhận được là cột điện được thiết kế để chịu đựng sức gió giật trên cấp 12 lại gãy đổ khi gió mới ở cấp 7-8.

Về việc người dân phát hiện có nhiều cột điện bị gãy không có lõi thép bên trong, ông Long nói đã cho thuộc cấp dùng búa đập vỡ ra để chứng minh là bên trong có lõi sắt.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Vị giám đốc này thừa nhận, người dân nghi ngờ về chất lượng cột điện cũng có lý. Ông Long khẳng định công ty điện lực cũng chỉ là đơn vị sử dụng chứ không sản xuất cột điện, vì vậy cần có đánh giá khoa học để làm rõ vấn đề. Trước mắt, ngành điện lực Huế sẽ dừng sử dụng loại cột này.

Tin từ Tuổi Trẻ – Tạm giữ hơn 10.000 chai sữa chua do Trung Quốc sản xuất

Đội Quản lý thị trường số 17 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) vừa kiểm tra và phát hiện một số lượng lớn chai sữa chua do Trung Quốc sản xuất có dấu hiệu vi phạm, không đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Kiểm đếm sơ bộ, xác định số hàng hóa khoảng hơn 10.000 chai. Toàn bộ số lượng sữa chua do Trung Quốc sản xuất không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, không có kiểm định chất lượng về sản phẩm.

Nhà chức trách đã tạm giữ số hàng trên để xử lý.

Tin từ Người Lao Động – Cứu sống bé gái 10 ngày tuổi bên trong xe chở rác

Chính quyền thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội đã tạm bàn giao bé gái bị bỏ rơi trong thùng rác cho một cặp vợ chồng hiếm muộn nhận nuôi.

Trước đó, khoảng 20h ngày 21/9, một nữ công nhân môi trường trong khi làm việc đã bất ngờ phát hiện bé gái bị bỏ rơi trong xe chở rác nên đã đưa cháu bé đến trạm y tế để ổn định sức khỏe cho cháu, đồng thời thông báo cơ quan chức năng.

Bé gái đã được một cặp vợ chồng đón về chăm sóc (ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động).

Cháu bé bị bỏ rơi rất xinh xắn, được mặc quần áo, để trong chiếc giỏ nhựa kèm dòng chữ “con khổ quá, không thể nuôi được, đành phải cho. Nhờ ai nhặt được nuôi giúp”, lúc phát hiện cháu không khóc.

Tin từ Tuổi Trẻ – Cháy nhà máy xay lúa, ước thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng

Khoảng 21h tối 21/9, tại tổ 76, khu phố Vĩnh Phước 2, thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang, trong lúc nhà máy xay lúa Nguyên Hưng đang hoạt động thì anh Lê Hoàng Minh, công nhân vận hành máy, bất ngờ nghe tiếng nổ lớn từ cối chứa cám, ngay sau đó ngọn lửa bùng phát dữ dội.

Khoảng 20 phút sau nhận được tin báo, đội phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an huyện Vĩnh Thuận đã huy động lực lượng kịp tới hiện trường. Khoảng 1 tiếng đồng hồ sau, đám cháy được dập tắt.

Nhà máy xay lúa Nguyên Hưng có diện tích khoảng 600m2 với 3 khu, trong đó vụ cháy làm thiệt hại hoàn toàn 1 khu chứa máy làm trắng gạo và các cối chứa cám. Ước thiệt hại của nhà máy khoảng 10 tỷ đồng, không có thiệt hại về người