Mục điểm tin cập nhật trên các trang báo trưa 8/6 xin gửi đến quý vị những nội dung chính sau

Tin trong nước:

  • Quốc hội phê chuẩn Hiệp định EVFTA, mở ra cơ hội tiếp cận thị trường 18.000 tỉ USD.
  • Thêm 2 ca Covid-19, đều ở TP.HCM, cả nước 331 bệnh nhân
  • Sức khỏe tiến triển, phi công người Anh ăn trở lại qua đường tiêu hóa
  • Đêm qua, Airvisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới. 
  • Phá nhiều đường dây bán hóa đơn với trị giá gần 2.000 tỷ đồng

Tin thế giới

  • Hàng loạt học sinh và giáo viên mắc Covid-19, Israel đóng cửa hơn 100 trường học
  • Ấn Độ: 13.500 điện thoại Vivo bị phát hiện cùng một số IMEI
  • Anh sẽ ngăn chặn việc thâu tóm doanh nghiệp đe dọa an ninh quốc gia
  • Nhà lãnh đạo Triều Tiên yêu cầu thúc đẩy ngành công nghiệp hóa chất
  • Thượng nghị sĩ Mỹ cáo buộc Trung Quốc ‘phá hoại’ phát triển vaccine

Sau đây là nội dung chi tiết:

Tin trong nước:

(Tuổi Trẻ) – Quốc hội phê chuẩn Hiệp định EVFTA, mở ra cơ hội tiếp cận thị trường 18.000 tỉ USD. Sáng nay 8/6, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA).

Nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và đầu tư cho thấy Hiệp định EVFTA sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 20% vào năm 2020; 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030 so với không có hiệp định.

EVFTA góp phần làm GDP của Việt Nam tăng thêm ở mức bình quân 2,18 – 3,25% (năm 2019 – 2023); 4,57 – 5,30% (năm 2024 – 2028) và 7,07 – 7,72% (năm 2029 – 2033).

Đặc biệt, giai đoạn hậu dịch bệnh, nếu Hiệp định EVFTA được đưa vào thực thi, doanh nghiệp Việt Nam đã có trong tay lợi thế rất lớn từ việc giảm/xóa bỏ hàng rào thuế quan vào thị trường EU để khai thác thị trường 18.000 tỉ USD này.

(Tuổi Trẻ) – Thêm 2 ca Covid-19, đều ở TP.HCM, cả nước 331 bệnh nhân. Sáng ngày 8/6, Bộ Y tế vừa xác nhận có thêm 2 ca bệnh Covid-19, bệnh nhân 330, 331 đều là nữ sống ở TP.HCM và đều mới từ Mexico về nước.

Sau khi nhập cảnh bệnh nhân được cách ly tại trung đoàn BB733, sư đoàn 315, Núi Thành, Quảng Nam. Xét nghiệm ngày 7/6 tại Viện Pasteur Nha Trang cho kết quả dương tính với Covid-19. Bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện đa khoa trung ương Quảng Nam.

(Người Lao Động) – Sức khỏe tiến triển, phi công người Anh ăn trở lại qua đường tiêu hóa. Theo thông tin từ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) tiên lượng còn nặng dù đã cai ECMO được 5 ngày nhưng bệnh nhân còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động, trong quá trình hồi phục có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

(Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động)

Hiện bệnh nhân 91 tỉnh, sức khỏe của bệnh nhân tiếp tục có tiến triển. Phổi đã phục hồi được gần 60%. Bệnh nhân bắt đầu được cho ăn qua đường tiêu hóa trở lại. Chức năng thận hồi phục. Bệnh nhân đã ngưng lọc máu 11 ngày.

(Lao Động) – Đêm qua, Airvisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Theo ứng dụng đo chỉ số chất lượng không khí Airvisual, lúc 23h30 ngày 7/6, Hà Nội xếp mức ô nhiễm nhất thế giới với chỉ số AQI là 193. Xếp sau Hà Nội là thành phố Jakarta của Indonesia với AQI 158.

(Zing) – Phá nhiều đường dây bán hóa đơn với trị giá gần 2.000 tỷ đồng. Ngày 7/6, lãnh đạo Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đã làm rõ đường dây mua bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) trái phép trị giá gần 2.000 tỷ đồng.

(Ảnh chụp màn hình báo Zing)

Theo thông tin ban đầu, H cùng các đối tượng sử dụng giấy tờ tùy thân giả mang tên cá nhân giả ở các tỉnh: Cà Mau, Sóc Trăng, Đà Nẵng, Thái Bình, TP.HCM… để làm người đại diện theo pháp luật thành lập 5 công ty phát hành hóa đơn GTGT khống cho nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn cả nước.

Sau đó sử dụng Facebook đăng thông tin hỗ trợ công ty xuất hóa đơn, rao bán hóa đơn trên mạng Internet để tìm người mua với giá bán bằng 3% giá trị hàng hóa khống ghi trên hóa đơn.

Để hợp thức thủ tục thanh toán qua ngân hàng cho các hóa đơn khống, nhóm của H đề nghị người mua ký khống ủy nhiệm chi và giấy giới thiệu gửi cho nhóm của H.

Sau đó, H thuê đồng bọn cấu kết với các nhân viên chi nhánh ngân hàng, làm thủ tục thanh toán khống trên hệ thống ngân hàng bằng cách lập giấy nộp tiền khống vào tài khoản đơn vị, doanh nghiệp mua hóa đơn.

Đồng thời, dùng ủy nhiệm chi để làm thủ tục chuyển tiền trên hệ thống tài khoản của đơn vị doanh nghiệp mua hóa đơn đến các tài khoản công ty bán hóa đơn do H điều hành, cùng lúc đó nhóm của H lập tức làm thủ tục rút tiền mặt khỏi tài khoản.

Tin thế giới

(Baotintuc) – Hàng loạt học sinh và giáo viên mắc Covid-19, Israel đóng cửa hơn 100 trường học. Bộ Giáo dục Israel ngày 7/6 cho biết 130 trường học và nhà trẻ ở nước này đã buộc phải đóng cửa, sau khi xảy ra tình trạng hàng loạt học sinh và giáo viên mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trong vòng 10 ngày qua.

Israel hiện cách ly 17.605 học sinh và giáo viên, tăng thêm 1.282 người so với ngày 6/6. Tính đến hết ngày 7/6, đã có 352 học sinh và giáo viên có kết quả dương tính với Covid-19.

(Dân Trí) – Ấn Độ: 13.500 điện thoại Vivo bị phát hiện cùng một số IMEI.

Theo Indian Express đưa tin, cảnh sát Meerut (Ấn Độ) đã phát hiện ra vi phạm an ninh với hơn 13.500 điện thoại do Vivo sản xuất chạy trên cùng một số IMEI.

Lỗi này được phát hiện khi một người dùng thấy IMEI trong máy khác với thông tin trên hộp sau khi sửa chữa tại một trung tâm dịch vụ của Vivo.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Meerut, ông Akhilesh N Singh cho biết, đây là một vấn đề an ninh đặc biệt nghiêm trọng, có thể bị tội phạm công nghệ cao lợi dụng để thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

(Thanh Niên) – Anh sẽ ngăn chặn việc thâu tóm doanh nghiệp đe dọa an ninh quốc gia.  Tờ The Times ngày 8/6 đưa tin, Thủ tướng Johnson muốn thúc đẩy dự luật buộc các hãng Anh phải báo cáo những trường hợp nước ngoài tìm cách nắm quyền kiểm soát công ty gây nguy cơ cho an ninh quốc gia, và kèm theo các biện pháp trừng phạt cụ thể.

(Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên)

Theo đó, bất kỳ lãnh đạo công ty nào không báo cáo hoặc phớt lờ các điều khoản yêu cầu phải thực thi sau khi mua lại doanh nghiệp sẽ đối mặt với các chế tài từ bị giam, mất chức hoặc bị phạt.

(Baotintuc) – Nhà lãnh đạo Triều Tiên yêu cầu thúc đẩy ngành công nghiệp hóa chất. Sáng ngày 8/6, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chủ trì một cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên và thảo luận về những biện pháp phát triển ngành công nghiệp hóa chất.

Tuy nhiên, vấn đề liên quan đến quan hệ liên Triều và những vấn đề quốc tế khác không nằm trong nội dung nghị sự.

(Zing) – Thượng nghị sĩ Mỹ cáo buộc Trung Quốc ‘phá hoại’ phát triển vaccine. Ngày 7/6, trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC Thượng nghị sĩ Rick Scott cáo buộc Trung Quốc “đang cố phá hoại hoặc làm chậm lại” nỗ lực phát triển vaccine của các nước phương Tây.

“Chúng ta cần làm xong vaccine. Đáng tiếc là chúng tôi có bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang cố phá hoại hoặc làm chậm quá trình này lại”, “Trung Quốc không muốn chúng ta thành công đầu tiên. Họ đã quyết định trở thành một đối thủ của người Mỹ, và tôi nghĩ là đối với cả nền dân chủ trên khắp thế giới”, ông Rick Scott cho biết. 

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.