Câu chuyện về chó mẹ Tái Hổ hy sinh mạng sống để cứu hơn 30 mạng người đã thật sự khiến bao người phải suy ngẫm và nhìn nhận lại nhiều điều.

Có lẽ sự hiểu biết của con người về thế giới của loài vật khá ít ỏi. Động vật không hề vô tri như cách nhìn nhận của nhiều người, ngược lại chúng cũng có tình cảm, có ân nghĩa, đôi khi chúng còn dám xả thân để cứu chủ nhân của mình thoát khỏi nguy hiểm.

Và câu chuyện dưới đây là một câu chuyện có thật kể về một con chó đã tình nguyện ch.ế.t để cứu sống 30 mạng người.

Biểu hiện bất thường của chó mẹ

Chiều ngày 28/11/2003, thầy Lưu đã mua một con chó bị ch.ế.t ở chợ mang về trường dạy lái xe và giao cho người đầu bếp của căng tin, nhờ hầm một nồi thịt chó nhằm cải thiện bữa ăn cho hơn 30 nhân viên ở trường. Mùi thịt sau khi chế biến đã hấp dẫn một bầy chó con đi vào căng tin kiếm ăn.

Sau khi thấy những chú chó con một nhân viên tại đây đã thì gắp một miếng thịt cho chúng ăn. Nhưng ngay lúc này chó mẹ có tên là ‘Tái Hổ’ xuất hiện, nó dùng hai chân chặn lấy miếng thịt ở trên mặt đất. Chó mẹ đột nhiên rú lên và tỏ ra rất hung dữ, không cho những đứa con của nó ăn. Một con chó con khi thấy mẹ đã đến gần để làm nũng, liền bị Tái Hổ hất văng ra ngoài cửa. Bị dọa sợ nên bầy chó con đã bỏ chạy tán loạn.

Sau khi chó con bỏ đi rồi, Tái Hổ vẫn tiếp tục sủa liên hồi vào miếng thịt chó ở trên mặt đất; tuy vậy mấy chục nhân viên của trường không có để ý đến chú chó, mọi người dường như chỉ tập trung để chuẩn bị cho bữa ăn. Tái Hổ sau khi sủa lớn nhận thấy không ai có phản ứng gì liền tỏ ra mất kiên nhẫn, nó cứ đi tới đi lui. Chó mẹ lại liên tục nhìn vào nồi thịt và không ngừng rú lên.

Một vài nhân viên ở trường nghĩ rằng có thể là do Tái Hổ muốn được ăn nhiều thịt hơn, họ tiếp tục gắp cho nó thêm vài miếng nữa. Nhưng Tái Hổ lại dùng chân dẫm lên miếng thịt ở dưới đất không ăn, nó chỉ sủa liên hồi. Mọi người thấy biểu hiện của chó mẹ vẫn cứ như thế nên đã mặc kệ nó không quan tâm nữa.

Biểu hiện của chó mẹ Tái Hổ cảnh báo điều gì?

Tái Hổ nhìn thấy người vào căng tin mỗi lúc một đông, ai nấy đều ngồi vây quanh nồi thịt chó; nó lại càng hướng vào nồi thịt chó mà sủa lớn; âm thanh dần trở nên dồn dập thê lương hơn nữa.

Thấy mọi người không có vẻ gì quan tâm đến nó, Tái Hổ tiếp tục nhảy dựng lên trên mặt đất, những tiếng kêu thê lương ngày một nhiều lên. Nghe thấy âm thanh não nề từ chó mẹ, 4 con chó con đã chạy lại đến gần mẹ của nó. Tái Hổ dùng cái mũi ướt của mình ngửi từng con chó con, dùng lưỡi liếm cẩn thận chỗ dơ trên người của một chú cún. Rồi sau đó nó chạy đến chỗ nhóm người đang ngồi, dùng đầu húc vào chân của nhiều người. Nhưng vẫn không có ai hiểu được điều chú chó đang muốn nói.

Đột nhiên, Tái Hổ ngồi xuống đất, vừa chảy nước mắt, vừa thảm thiết kêu rên. Sau khi kêu lên một tiếng Tái Hổ lập tức ăn hết 3 miếng thịt chó ở dưới mặt đất… chưa đến 10 phút sau, chó mẹ nằm quằn quại, run rẩy; máu bắt đầu chảy ra từ hốc mắt, mũi và miệng của Tái Hổ, và thế là nó đã qua đời.

Biểu hiện của chó mẹ Tái Hổ cảnh báo điều gì?
Tượng đá và bia mộ để tưởng niệm Tái Hổ (ảnh Kknews).

Tái Hổ đã xả thân cứu hơn 30 mạng người

Nhìn thấy cảnh này, những người đang ngồi chờ ăn thịt chó đều sợ đến ngây người. Thì ra là trong nồi thịt chó có độc! Lúc này mọi người mới hiểu ra sự tình.

Sau khi sự việc xảy ra, người ta đã lấy mẫu thịt chó đó đi xét nghiệm thì thấy có chứa thuốc diệt chuột (Tetramethylenedisulfotetramine); hàm lượng của nó đủ để giết chết một con trâu. Vậy là nhờ Tái Hổ mà hơn 30 người đã được cứu mạng.

Đã 3 năm kể từ ngày xảy ra sự việc, nhưng thầy Lưu vẫn cảm thán chia sẻ khi được hỏi, “Tôi trước đây từng nghe chuyện chó cứu người, nhưng đều cho đó là truyền thuyết. Vậy mà lần này nó lại xảy ra với chính bản thân tôi”. “Con chó này là do tôi mua được, nếu như có chuyện gì thì tôi làm sao mà không bị liên lụy. Chính là Tái Hổ đã cứu mọi người”.

Tái Hổ đã xả thân cứu hơn 30 mạng người
Nhiều người đã cảm động trước tinh thần xả thân của Tái Hổ (ảnh donglin.org).

Nghĩa trang lập bia để tưởng nhớ Tái Hổ

Sau khi Tái Hổ chết, vợ chồng ông Phó Văn Khải chủ nhân của chú chó rất đau buồn. Họ đã đem Tái Hổ chôn ở đằng sau vườn nhà. Giám đốc nghĩa trang Hạ Gia Sơn ở thành phố Cửu Giang là Trương Ninh Kháng, khi biết chuyện Tái Hổ xả thân cứu người đã rất cảm động. Ông tìm đến nhà của ông Khải, tỏ ý muốn đem Tái Hổ đến chôn ở nghĩa trang Hạ Gia Sơn.

Gia đình ông Khải rất ngạc nhiên, mới nói rằng: “Anh coi trọng Tái Hổ của chúng tôi như vậy, chúng tôi rất lấy làm cảm kích. Nhưng nghĩa trang là nơi an táng cho người. Làm sao có thể chôn cất chó ở đó được?” Trương Ninh Kháng đáp: “Thiên địa vạn vật, tất cả rồi cũng chết, thứ lưu lại chỉ có thể là tinh thần. Chẳng lẽ tinh thần của Tái Hổ xả thân cứu người lại không thể khiến chúng ta bội phục hay sao?”

Hơn 100 người đội mưa đi đưa tang

Sau đó, Trương Ninh Kháng đã chi hơn 10.000 nhân dân tệ (hơn 35 triệu vnd) để làm quan tài, khắc bia, xây mộ cho Tái Hổ. Ngày 10/12/2003, Trương Ninh Kháng đã thuê 4 công nhân, lái hai chiếc ô tô đi chôn cất chú chó tại nghĩa trang.

Có hơn 100 người đội mưa đi đưa tiễn Tái Hổ. Không ít người được cứu đã rơi lệ tiếc thương chú chó. Có hơn 10 quả pháo đồng loạt được đốt lên, cảnh tượng rất xúc động, thầy Lưu nghẹn ngào nhớ lại buổi tang lễ hôm đó.

Hơn 100 người đội mưa đưa tang tiễn biệt chó mẹ xả thân cứu sống 30 mạng người
Nghĩa trang còn đặc biệt làm một bức tượng điêu khắc của Tái Hổ và đặt ở phía trước mộ, để mọi người đi tảo mộ có thể nhìn thấy phong thái của Tái Hổ khi xưa.

Câu chuyện nhận nuôi Tái Hổ

Về việc nhận nuôi Tái Hổ, bà Vương – vợ ông Phó Văn Khải đã kể với phóng viên rằng, vào một buổi sáng mùa Đông năm 1999, lúc tờ mờ sáng, ông Khải mở cửa thì thấy có một con chó săn nhỏ đang rét run trong mưa lạnh. Khi vừa thấy cửa mở thì con cún chạy thẳng vào trong nhà; nó tự nhiên cứ như là chạy về nhà chủ của mình vậy.

Lang thang nhiều ngày nên chú cún con có vẻ rất đói. Nó được ông cho ăn bánh mì và tắm rửa sạch sẽ. Sau đó ông Khải phát hiện ra đây là một con chó săn cái rất đẹp; đoán chừng cũng được 5 tháng tuổi rồi. Toàn thân nó màu nâu đậm, tai nhọn, mõm dài, mắt hổ sáng tinh, nhìn giống như một con hổ nhỏ. Thấy vậy nên ông đặt tên cho nó là “Tái Hổ”. Từ đó về sau Tái Hổ trở thành một thành viên quan trọng trong gia đình, đi đâu cũng được mang theo.

“Kỳ thực lúc đầu tôi cũng không tán thành việc nuôi con chó nhỏ này; sợ nó làm cho nhà cửa bẩn thỉu. Nhưng nhờ có một chuyện mà tôi đã thay đổi suy nghĩ của mình; hơn nữa lại còn rất thích nó”, bà Vương nói với phóng viên. Bà kể, cháu trai của bà khi được 7 tuổi, có một lần trong lúc chơi ở trong khu vực của nhà máy, không cẩn thận mà rơi xuống một cái giếng nước bỏ hoang. Tái Hổ khi biết được việc này thì đã sủa ầm lên, nhưng mãi không thấy ai đến giúp nó đã chạy thẳng về nhà.

Tái Hổ về nhà liền cắn lấy ống quần của ông Khải và kéo ông đi ra ngoài; cứ thế mà đưa đến tận chỗ giếng nước. Tái Hổ nhìn xuống giếng, sau đó quay lại nhìn ông và sủa lên mấy tiếng. Phó Văn Khải nhìn xuống giếng thì thấy cháu trai đang nằm ở dưới đó, ông sợ tới mức mặt mũi trắng bệch.

“Việc này khiến cho Tái Hổ trở nên nổi tiếng ở chỗ tôi. Cả nhà chúng tôi vì vậy mà coi Tái Hổ cứ như con cái của mình. Có mua được miếng thịt bò, thịt dê thì cũng phải chia cho Tái Hổ ăn”. Bà Vương nói.

Cứu vật vật trả ơn, Tái Hổ quả thật là một con chó rất thông minh và hành động của nó thực sự đã làm rất nhiều người phải suy ngẫm.

Điều gì đã khiến một chú chó có thể dũng cảm đối diện với cái chết để cứu người như thế? Việc nhìn nhận động vật chỉ là thức ăn, và sẵn sàng tước đi sinh mệnh của chúng để làm thực phẩm phục vụ cho việc ăn uống của con người liệu có đúng chăng?

Mọi con vật trên thế gian này đều biết suy nghĩ, đều có cảm nhận riêng; thậm chí chúng còn có thể sẵn lòng hy sinh để cứu mạng ân nhân của mình và nhiều người khác nữa. Các loài vật không hề vô tri, có chăng chỉ là chúng không nói được ngôn ngữ của con người mà thôi…

Có thể bạn quan tâm