Chủ tịch Nguyễn Văn Được: Dồn trụ sở, mở trường học, xây bệnh viện

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được khẳng định, những trụ sở hành chính dôi dư sau sắp xếp bộ máy sẽ được ưu tiên chuyển đổi thành trường học, bệnh viện phục vụ người dân.
- Thương chiến Mỹ – Trung khiến cấu trúc quyền lực thế giới thay đổi thế nào
- Cuộc chiến thuế quan và nước cờ can thiệp: Khi Trump đàm phán với EU, Trung Quốc sẵn sàng nhập cuộc
- 12 cách dạy con phân biệt đúng sai bằng tình yêu thương
Nội dung chính
Tiếp thu chỉ đạo của Tổng Bí thư, TP.HCM có bước đi cụ thể
Sáng 22-4, tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và Hóc Môn trước kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV, Chủ tịch nước Lương Cường cùng tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM đã lắng nghe các kiến nghị của người dân liên quan đến bộ máy chính quyền và đời sống dân sinh.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được, có mặt tại buổi tiếp xúc, đã đưa ra những giải pháp cụ thể liên quan đến việc tận dụng cơ sở vật chất sau sắp xếp bộ máy. Theo ông, định hướng của Tổng Bí thư Tô Lâm là đúng và sát với thực tiễn: hệ thống trường học, bệnh viện cơ sở vẫn còn thiếu, trong khi nhiều trụ sở hành chính sẽ trở nên dư thừa sau quá trình tinh gọn.
Biến trụ sở cũ thành lợi ích mới cho người dân
“Những trụ sở dôi dư sẽ được ưu tiên bố trí làm trường học, bệnh viện tuyến cơ sở, phục vụ trực tiếp người dân tại phường, xã” – ông Nguyễn Văn Được khẳng định.
Hiện nay, TP.HCM vẫn còn nhiều khu vực dân cư thiếu phòng học, trường lớp xuống cấp, bệnh viện tuyến cơ sở quá tải. Việc tận dụng cơ sở hành chính cũ để chuyển đổi công năng được xem là bước đi thông minh, tiết kiệm chi phí đầu tư, đồng thời tạo điều kiện cải thiện chất lượng giáo dục, y tế cho người dân.
Chính sách cho cán bộ dôi dư sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng
Bên cạnh vấn đề trụ sở, cử tri cũng bày tỏ sự quan tâm đến chế độ cho cán bộ không chuyên trách và đội ngũ dôi dư sau sắp xếp.
Chủ tịch Nguyễn Văn Được cho biết, theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, UBND TP.HCM đang nghiên cứu các chế độ chính sách bảo đảm công bằng, công tâm, khách quan và phù hợp với thực tiễn thành phố. Việc sắp xếp nhân sự không chỉ là tinh gọn bộ máy, mà còn là giữ gìn và phát huy năng lực của đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị.
Người dân đồng thuận với cách đặt tên 102 phường, xã mới
Một nội dung khác nhận được sự quan tâm lớn là đề án sáp nhập địa giới hành chính. Theo đó, TP.HCM đã giảm số đơn vị hành chính cấp xã từ 273 xuống còn 102.
Ông Nguyễn Văn Được cho biết quá trình lấy ý kiến nhân dân được tổ chức nghiêm túc, minh bạch. Các tên gọi mới như Sài Gòn, Chợ Lớn, Gia Định được đông đảo người dân ủng hộ vì gợi nhớ lịch sử khai mở phương Nam, tạo sự gần gũi và tính nhận diện cao cho từng địa phương.
“Đại đa số bà con cử tri, nhân dân, hệ thống chính trị đều đồng tình với tên gọi và cách sắp xếp mới. Tổng Bí thư Tô Lâm cũng đánh giá cao nỗ lực và tính biểu tượng trong việc đặt lại tên các phường, xã”, Chủ tịch Được nhấn mạnh.
Từ sắp xếp hành chính đến nâng chất lượng sống đô thị
Việc TP.HCM chủ động chuyển đổi công năng các trụ sở cũ và lắng nghe ý kiến người dân trong sắp xếp hành chính cho thấy định hướng phát triển lấy người dân làm trung tâm.
Những bước đi này không chỉ mang lại hiệu quả quản trị hành chính mà còn mở ra không gian mới cho hạ tầng thiết yếu như trường học, bệnh viện – những nhu cầu đang ngày càng cấp bách tại thành phố hơn 10 triệu dân.
Trong bối cảnh đô thị hóa mạnh, chính quyền TP.HCM đang thể hiện quyết tâm biến thách thức cải tổ bộ máy thành cơ hội nâng tầm chất lượng sống cho người dân.
Nguồn: Tuổi Trẻ