Trong văn bản gửi Sở Xây dựng Hà Nội, ông Tạ Nam Chiến – chủ tịch UBND quận Ba Đình (người trực tiếp ký cấp phép) – kết luận vụ nhà phố 5 tầng nổi có 4 tầng hầm ở Sơn Tây “phù hợp với quy định”.

Theo báo Tuổi Trẻ Online, cụ thể, văn bản số 1816 về cấp phép, điều chỉnh giấy phép xây dựng và giải quyết đơn tại phường Điện Biên gửi Sở Xây dựng do ông Chiến ký nêu rõ: “UBND quận Ba Đình ký giấy phép xây dựng số 617 điều chỉnh giấy phép xây dựng số 247, tháng 9/2019 là phù hợp với quy định”.

UBND quận Ba Đình cho biết, chủ đầu tư đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở có quy mô 4 tầng hầm nằm trong ranh giới diện tích 267,7m2 là đúng quy định về ranh giới sử dụng đất.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Lao Động.

Phương án thiết kế đề xuất công năng sử dụng tầng hầm 4 để xe ôtô, tầng hầm 2 và 3 là diện tích kho chứa, tầng hầm 1 để xe máy. Chiều cao các tầng hầm 4, 3, 2, 1 3,3m là phù hợp với quy định.

Theo đó, giấy phép xây dựng số 617 của UBND quận Ba Đình được cấp đúng quy hoạch, không vi phạm chỉ giới đỏ, số tầng, chiều cao, mật độ xây dựng. Việc điều chỉnh 4 tầng hầm là phù hợp do nhu cầu sử dụng.

Theo UBND quận Ba Đình, ngày 22/11/2019, trước gần 1 tháng giấy phép được điều chỉnh, Sở Quy hoạch – kiến trúc TP cũng đã chấp thuận phương án xây 4 tầng hầm.

Theo tìm hiểu, cuối năm 2019, Sở Xây dựng từng có văn bản gửi Bộ Xây dựng việc cấp phép hai nhà ở riêng lẻ khác có nhiều tầng hầm. Theo đó, Bộ Xây dựng hướng dẫn, khẳng định phải theo phân cấp công trình quy định tại thông tư số 03/2016/TT-BXD.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Tuổi Trẻ Online.

Trao đổi với báo Lao Động, luật sư Trương Anh Tú – Giám đốc Công ty Luật TAT Law Firm cho biết, hiện nay, các quy định xây dựng về tầng hầm đối với “nhà ở riêng lẻ” chưa rõ ràng, dẫn đến việc các cơ quan quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng tỏ ra lúng túng. Chẳng hạn, đối với việc xây dựng trên 2 tầng hầm có được áp dụng cho “nhà ở riêng lẻ” hay không?

Tuy nhiên, theo ông Tú, một công trình được cấp phép “nhà ở riêng lẻ” mà xây đến 4 tầng hầm – phải nói “vô cùng mới lạ và chưa có tiền lệ”. Việc xây dựng tầng hầm đối với loại công trình này phải đảm bảo tuyệt đối về an toàn, không chỉ an toàn cho bản thân chủ sử dụng, mà an toàn cho cộng đồng.

“Một toà nhà riêng lẻ xây dựng đến 4 tầng hầm, tầng nổi cũng 5-6 tầng, thì đây là công trình đơn lẻ có ảnh hưởng đến an toàn cộng đồng, cho nên phải được phê duyệt và thẩm định rất kỹ trước khi cấp giấy phép xây dựng”, ông Tú nói.

Trước đó, trao đổi báo với Tuổi Trẻ Online, luật sư Lê Hằng (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết chiếu theo quy định hiện hành thì tất cả các công trình ngầm, tầng hầm đều phải tuân thủ theo thông tư 03. Cụ thể, đối với các công trình cấp III (nhà ở riêng lẻ) chỉ được cấp phép 1 tầng hầm, chiều cao không quá 6m.