Thượng nghị sĩ Ron Johnson của bang Wisconsin ngày 3/1 tuyên bố không công nhận ông Joe Biden đã chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Thượng nghị sĩ Johnson là chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa và Công vụ chính phủ thuộc Thượng viện, cũng là người dẫn đầu cuộc tra về chuyện làm ăn của Hunter Biden. Ông Johnson từng đặt câu hỏi về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử tháng 11 và tuyên bố ủng hộ Tổng thống Trump trong việc cáo buộc cuộc bầu cử gian lận đã mang lại lợi thế cho Joe Biden.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật (3/1), Thượng nghị sĩ Johnson vẫn gọi ông Joe Biden là cựu Phó Tổng thống và nói rằng các phiếu bầu có vấn đề.

“Cựu Phó Tổng thống Biden có vẻ đã giành được 20.000 phiếu bầu nhưng có nhiều vấn đề đã xảy ra ở tiểu bang Wisconsin”, ông Johnson nói với kênh NBC khi được hỏi về kết quả bầu cử tại Wisconsin.

Ông chỉ ra rằng: “Điều này bắt đầu khi các phương tiện truyền thông chính thống tỏ vẻ không thiên vị nhưng thực chất họ đã lựa chọn đứng về phía nào trong cuộc bầu cử”, và đưa ra dẫn chứng về việc giới truyền thông hoàn toàn phớt lờ cuộc điều tra về vụ bê bối máy tính của Hunter Biden.

Ông Johnson nhấn mạnh rằng hơn 10 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đang thúc đẩy thành lập một ủy ban lưỡng đảng để điều tra các cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020 vì “có hàng chục triệu người Mỹ tin rằng cuộc bầu cử này đã bị đánh cắp”.

“Chúng tôi không hành động để cản trở quá trình dân chủ mà chúng tôi đang hành động để bảo vệ nó. Thực tế là chúng ta đang có một tình trạng bất ổn ở đất nước này, nơi có hàng chục triệu người không thừa nhận kết quả bầu cử này là hợp pháp”, ông Johnson nói.

Ông Johnson là một trong 11 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ phản đối kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn trong cuộc họp chung tại Quốc hội ngày 6/1.

Một số kênh truyền thông cánh tả cho rằng nỗ lực này là vô ích. Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát sẽ không bỏ phiếu tán thành việc thách thức kết quả này, chưa kể kết quả cuộc chạy đua vào Thượng viện ngày 5/1 còn chưa ngã ngũ để xác định đảng nào sẽ nắm quyền kiểm soát Thượng viện. Kể cả khi đảng Cộng Hòa có nắm Thượng viện, thì nhiều thượng nghĩ sĩ đảng Cộng Hòa trước đó đã phản đối nỗ lực này, đặc biệt có Lãnh đạo đa số Mitch McConnell.

Tuy vậy, nhiều ý kiến bình luận khác lại nhận định nếu các bằng chứng về gian lận bầu cử được đưa ra trước Quốc hội quá rõ ràng, thì mọi việc có thể thay đổi.