Trước nhiều tin đồn liên quan đến tình trạng sức khỏe và sự vắng mặt gần đây của nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un. Mới đây, cố vấn đặc biệt về an ninh quốc gia của Hàn Quốc khẳng định, nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn ‘còn sống và khỏe mạnh’.

Ông Moon Chung In, cố vấn hàng đầu về chính sách đối ngoại của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã nói với CNN vào ngày 26/4 rằng “Ông Kim Jong-un vẫn còn sống và khỏe mạnh. Ông ấy đã ở tại khu vực Wonsan từ ngày 13/4. Không có động thái nào đáng ngờ cho đến nay”.

Tuyên bố được ông Moon Chung-in đưa ra trong bối cảnh nhiều tin đồn về sức khoẻ của Kim Jong-un dấy lên từ khi ông vắng mặt trong dịp kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành ngày 15/4.

Ngày 27/4, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul một lần nữa bảo lưu quan điểm này, cho rằng các kết luận “tự tin” về vấn đề đã được rút ra từ “quá trình thu thập thông tin tình báo và đánh giá phức tạp”.

Lần xuất hiện gần nhất của Kim Jong-un trên truyền thông là khi ông chủ trì một cuộc họp hôm 11/4, ngay sau đó truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nói ông tới kiểm tra các máy bay chiến đấu tại một đơn vị không quân.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên

Tờ Daily NK, một trang tin chuyên về Triều Tiên tại Hàn Quốc cho biết, ông Kim đã được phẫu thuật tim mạch hôm 12/4 vì “hút thuốc quá độ, béo phì và làm việc quá mức”. Bản tin cho hay, nhà lãnh đạo đang được chăm sóc tại một biệt thự ở huyện Hyangsan, phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng.

CNN đầu tuần trước cũng đã dẫn lời một quan chức Mỹ nói rằng, Washington đang xác minh tin tình báo nói rằng Kim Jong-un đang “trong tình trạng nghiêm trọng sau một ca phẫu thuật”. Một quan chức khác cho biết, những lo ngại về sức khỏe của Kim Jong-un là đáng tin cậy, song khó đánh giá mức độ nghiêm trọng của nó.

Ngày 25/4, Reuters dẫn 3 nguồn tin nói rằng, Trung Quốc đã cử một nhóm chuyên gia đến Triều Tiên, bao gồm các chuyên gia y tế. Ngày 26/4, trang Newsis dẫn nguồn tin từ tình báo Hàn Quốc cho hay đoàn tàu đặc biệt của ông Kim được nhìn thấy ở Wonsan, trong khi chuyên cơ của ông vẫn ở Bình Nhưỡng.

Giữa những đồn đoán về sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên, Đài phát thanh nhà nước Triều Tiên ngày 26/3 chuyển lời cảm ơn của Kim Jong-un tới công nhân xây dựng thành phố Samjiyon. Đây là một trong những lần hiếm hoi truyền thông Triều Tiên đưa tin liên quan đến nhà lãnh đạo từ khi các tin đồn xuất hiện.