Ngày 10/3, video ”xin vía” học giỏi từ búp bê của YouTuber Thơ Nguyễn trên kênh TikTok hơn 900.000 lượt theo dõi khiến dư luận phản ứng mạnh. Bước đầu, công an đã tìm địa chỉ của Thơ Nguyễn.

Video ‘chiêu dụ tà ma’ nhắm vào trẻ em?

Những năm qua, kênh YouTube Thơ Nguyễn nổi tiếng vì đăng nhiều video nhắm tới khán giả là trẻ em. Kênh này hiện có hơn 8,7 triệu lượt đăng ký theo dõi, nhưng nhiều phụ huynh lo ngại vì nhiều video của Thơ Nguyễn nội dung nhảm nhí. Thời gian gần đây, Thơ Nguyễn còn mở thị trường ra TikToker.

Đỉnh điểm là vào 2 ngày 25 và 27/2, TikToker Thơ Nguyễn đăng 2 video có nội dung về liên quan đến cầu xin búp bê tâm linh. Ở video đăng ngày 27/2, Thơ Nguyễn nói “nhận được nhiều yêu cầu của các em nhỏ” nên quay video dùng búp bê để “xin vía học giỏi”. Trong video này, Thơ Nguyễn ôm 1 con búp bê với tên gọi Cư Ma Mập, tự xưng ‘mẹ’ và gọi búp bê là ‘con’. Nhiều người xem cho biết, cảm nhận những gì xuất hiện trong video đem tới cảm giác tà ma, kinh dị.

Các video này sau đó tiếp tục được đăng tải trên kênh YouTube của Thơ Nguyễn và vấp phải nhiều phản ứng.

Báo Thanh Niên trích dẫn nhiều ý kiến người xem video cho rằng, Thơ Nguyễn đang ngầm nhắc đến, thậm chí là truyền bá việc nuôi Kumanthong. Nhiều người bày tỏ lo lắng bởi đoạn video có thể gây ảnh hưởng, làm lệch lạc suy nghĩ của trẻ nhỏ. Bởi lẽ Kumanthong là một loại búp bê tâm linh có nguồn gốc từ Thái Lan, được nuôi như con người; nó còn được coi là thứ bùa ngải, bùa chú ma quái.

Thơ Nguyễn không nhận trách nhiệm

Bị dư luận phản ứng dữ dội, chiều 10/3, Thơ Nguyễn đã lên tiếng giải thích trên trang Facebook cá nhân. Người phụ nữ này nói “TikTok là nội dung 60s nên buộc phải chia thành 2 clip. Trong clip 1 mình đã chú thích rõ là mình không nuôi và phải siêng học mới học giỏi. Clip tiếp theo thì nói rõ ràng luôn. Nếu các bạn xem chưa đầy đủ thì không thể đưa ra kết luận”.

Cùng thời điểm, người phụ nữ này còn lên Facebook khoe bảng điểm thời đi học Đại học Luật TP. HCM.

Tho-Nguyen-youtuber
Sau khi bị dư luận phản đối vì đăng 2 video ‘xin điểm búp bê’, Thơ Nguyễn lên Facebook khoe bảng điểm khi học ĐH Luật.

Theo báo Thanh Niên, khi phóng viên liên lạc với Thơ Nguyễn vào chiều 10/3, nữ YouTube đình đám cho biết hiện cô đang cảm thấy “khủng hoảng tinh thần và suy sụp” sau sự việc trên.

Nhà chức trách nói gì?

Theo tin đăng trên báo ZingNews.vn, sáng 11/3, trao đổi với phóng viên, ông Lê Quang Tự Do, Cục phó Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông), cho biết đã có động thái xử lý.

Ngày 10/3, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã yêu cầu Tik Tok và YouTube gỡ những nội dung vi phạm liên quan đến tài khoản Thơ Nguyễn.

‘Phía Tik Tok khi trao đổi đã cho gỡ nội dung và tạm dừng kênh này’, ông Lê Quang Tự Do thông tin.

Theo ông Do, ngay hôm qua, Cục đã phối hợp với đơn vị nghiệp vụ của Cục A03 – Cục An ninh Chính trị nội bộ (Bộ Công an) để tìm địa chỉ và số điện thoại liên hệ, mời chủ kênh lên làm việc vì video người này truyền tải có dấu hiệu tuyên truyền mê tín dị đoan như tuyên truyền bùa ngải, búp bê Kumathong.

‘Chủ kênh Thơ Nguyễn ở trong Bình Dương, dù rất nổi tiếng nhưng chỉ hoạt động dưới danh nghĩa cá nhân, không có đăng ký. Sau khi tiếp nhận phản ánh vi phạm, chúng tôi đã liên hệ điện thoại và gửi cả email nhưng người này chưa hồi đáp’, ông Do cho biết.

Theo ông, trong trường hợp chủ kênh không làm việc với cơ quan chức năng hoặc cố tình không nhận liên hệ thì sẽ có biện pháp khác để xử lý.

Video nói đến trong bài có tính độc hại, nên chúng tôi sẽ không đăng hình minh họa sự việc. Quý độc giả lưu ý không nên tìm xem video.