Một cụ ông Nhật Bản đã quyên tặng số tiền tiết kiệm cả đời của mình cho thành phố Yokosuka, tỉnh Kanagawa, giữa lúc địa phương này đang lao đao vì dịch Covid-19.

Tờ Japan Today dẫn nguồn AFP cho biết, câu chuyện xảy ra ở thành phố Yokosuka, ngoại ô thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Theo đó, cụ ông khoảng 70-80 tuổi, không muốn công khai danh tính, đã tự mình mang một balo tiền mặt tới tòa thị chính ở Yokosuka hôm thứ Hai (17/5).

Bên trong balo đựng 60 triệu yên tiền mặt (hơn 12,6 tỉ đồng) kèm một lá thư viết rằng ‘Đây là tiền tôi tiết kiệm từ khi còn học cấp 1 tới nay. Hãy dùng nó. Đây là một khoản quyên góp’. 

Theo quan chức thành phố, đây là lần đầu tiên Yokosuka nhận được một khoản quyên góp lớn như vậy từ một người muốn giấu tên. 

Thị trưởng Katsuaki Kamiji cho biết ông rất ngạc nhiên và xúc động trước hành động của cụ ông, đặc biệt trong tình cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19. 

“Tôi không nói nên lời và vô cùng biết ơn cụ”, vị quan chức nói. 

Việc các nhà hảo tâm giấu tên không phải quá lạ ở Nhật Bản. Hồi năm ngoái, một người đàn ông xuất hiện tại tòa thị chính thành phố Nara, mang theo một túi đầy tiền mặt 30 triệu yên và để lại bức thư nói rằng ông mong muốn số tiền được dùng để giúp đỡ người nghèo và đầu tư cho giáo dục. 

Cũng trong năm 2020, một bệnh viện ở Kobe nhận được 5 triệu yên qua đường bưu điện từ một người giấu tên.