Theo báo cáo của tờ Newsweek, quân đội Mỹ được cho là đang điều hành một lực lượng ngầm lớn nhất thế giới gồm 60.000 người hoạt động bên trong và ngoài nước Mỹ.

Ngày 17/5, tờ Newsweek công bố thông tin sau cuộc điều tra kéo dài 2 năm, dựa trên hàng chục yêu cầu theo Đạo luật Tự do thông tin, qua đó phân tích 1.600 hồ sơ việc làm và các cuộc phỏng vấn những người liên quan.

Cụ thể, đội quân bí mật được Lầu Năm Góc thành lập trong một thập niên qua được cho là không chịu sự giám sát của Quốc hội, tiêu tốn ngân sách hàng năm ít nhất 900 triệu USD. 

Nếu sự tồn tại của họ được xác nhận, điều đó sẽ vi phạm nhiều điều luật của Mỹ, cũng như công ước Geneva về các quy tắc xung đột vũ trang.

Cuộc điều tra cho rằng đội quân bí mật này hoạt động cả ở trong và ngoài nước Mỹ, cả theo hình thức ngoại tuyến và trực tuyến, gồm quân nhân lẫn dưới vỏ bọc dân sự hoặc các doanh nghiệp tư nhân, công ty tư vấn. Lực lượng này được cho là lớn gấp 10 lần các đơn vị bí mật của Cục Tình báo trung ương (CIA).

Hơn một nửa lực lượng này được cho là bao gồm lính đặc nhiệm hoạt động ở nhiều nước trên khắp thế giới như Pakistan, Yemen, các nước Tây Phi, thậm chí cả tại Triều Tiên và Iran. Đơn vị lớn tiếp theo là các chuyên gia tình báo chuyên thu thập thông tin, phản gián, kế đến là các chuyên gia ngôn ngữ. Những người khác tham gia vào chiến tranh mạng và thu thập thông tin, và thậm chí được cho là đang làm việc để thao túng mạng xã hội.

Để che giấu sự hiện diện, đội quân này gồm một lực lượng chuyên phát triển công nghệ để qua mặt các hệ thống nhận diện khuôn mặt, nhận diện vân tay không chỉ tại nước ngoài mà còn tại Mỹ.

Khoảng 130 công ty được cho là có liên quan tới chương trình này. Hơn 900 triệu USD đã được chi cho việc tạo ra các tài liệu giả mạo, thanh toán hóa đơn và thuế, và xây dựng danh tính giả phức tạp.

Lầu Năm Góc hiện chưa bình luận về các thông tin trên.