Tranh cãi về quyền miễn trừ ngoại giao bùng nổ sau vụ vợ đại sứ Bỉ tại Hàn Quốc tát nhân viên bán hàng sưng mặt mà không phải nhận bất kỳ hình phạt nào.

Hãng tin Yonhap ngày 16/5 dẫn nguồn tin từ Sở Cảnh sát Yongsan, thành phố Seoul, cho biết bà Xiang Xue Qiu – vợ gốc Trung Quốc của đại sứ Bỉ tại Hàn Quốc Peter Lescouhier – sẽ dùng quyền miễn trừ ngoại giao để tránh các cáo buộc hình sự, sau vụ việc bà này tấn công hai nhân viên bán hàng.

Quyền miễn trừ của bà Xiang được quy định trong Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao. Cảnh sát địa phương cho biết vì không thể buộc tội bà Xiang Xue Qiu, do đó họ sẽ khép lại hồ sơ vụ việc và chuyển cho bên công tố.

Cảnh sát Hàn Quốc đã bắt đầu điều tra sau khi có thông tin vợ đại sứ Bỉ đánh người bán hàng ở một cửa hàng quần áo tại khu Yongsan, thủ đô Seoul.

Đoạn video trích xuất từ camera an ninh ngày 9/4 cho thấy bà Xiang dùng tay kéo và đánh vào sau đầu một nhân viên tại cửa hàng quần áo ở khu Yongsan. Thấy vậy, một nữ nhân viên khác (33 tuổi) bước đến can ngăn thì bất ngờ bị vợ đại sứ Bỉ thẳng tay tát vào mặt khiến người này bị đỏ mắt và sưng mặt.

Sự việc được cho là xuất phát từ việc bà Xiang bị hiểu lầm vào trộm đồ, do chiếc áo bà mặc khi ra khỏi cửa hàng giống với một sản phẩm của cửa hàng.

“Tôi không biết người phụ nữ đó là ai khi tôi bị hành hung, nhưng bà ta rất tự tin và không hề thấy có lỗi”, nhân viên bị tát cho hay.

Trước sự bức xúc của dư luận Hàn Quốc, Đại sứ quán Bỉ tại Hàn Quốc ngày 22/4 đã ra tuyên bố xin lỗi thay cho bà Xiang. Trong đó, ông Lescouhier cho biết vợ ông đã phải nhập viện, đồng thời hứa bà sẽ hợp tác với cảnh sát để điều tra ngay sau khi hồi phục.

Bà Xiang sau đó xuất hiện tại sở cảnh sát hô 6/5 để trả lời thẩm vấn. Dư luận Hàn Quốc không bằng lòng với cách xử lý của đại sứ quán Bỉ, đồng thời yêu cầu bà Xiang phải tự mình đưa ra lời xin lỗi. Thậm chí, không ít người cho rằng bà Xiang đang lợi dụng quyền miễn trừ ngoại giao và bệnh tật để trốn tránh trách nhiệm.

Cảnh sát Yongsan sau đó cho biết họ đã gửi công văn chính thức đến Đại sứ quán Bỉ để xác nhận việc phu nhân đại sứ có muốn dùng tới quyền miễn trừ ngoại giao không. Đại sứ quán sau đó đã phản hồi rằng bà sẽ dùng quyền này.