Hoa hậu Hoàn vũ Myanamar, Thuzar Wint Lwin, hiện đang thu hút sự quan tâm của công chúng sau màn cầu cứu trên sân khấu Miss Universe – Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2020.

Cộng đồng mạng đang xôn xao trước thông tin Hoa hậu Hoàn vũ Myanmar, Thuzar Wint Lwin, đang bị chính phủ quê nhà ban hành lệnh truy nã khẩn cấp sau khi diện trang phục dân tộc và giơ cao dòng chữ “Pray For Myanmar” (Cầu nguyện cho Myanmar) nhạy cảm tại sân khấu Miss Universe 2020 – Hoa hậu Hoàn vũ 2020.

Đoạn video cho thấy Thuzar Wint Lwin, bước ra sân khấu trong bộ trang phục dân tộc, cô cúi đầu chào khán giả trước khi giơ cao tấm biển có lời kêu gọi thế giới “cầu nguyện” cho đất nước của cô. 

Thuzar Wint Lwin đã nhận được giải trang phục dân tộc đẹp nhất tại Miss Universe, nhưng cũng khiến cô phải đối mặt với nguy cơ khó trở về quê nhà.

Nhiều người hâm mộ bày tỏ sự lo lắng cho Wint Lwin. Trước đó, cô chia sẻ rất sợ có tên trong danh sách truy nã vì từng tham gia biểu tình phản đối chính quyền quân sự của Myanmar. Vì thế, hành động của người đẹp 22 tuổi tại Hoa hậu Hoàn vũ càng như “đổ thêm dầu vào lửa”.

Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác thực. Hãng Reuters cho biết đến thời điểm hiện tại, quân đội Myanmar không đưa ra ý kiến về phát ngôn của Thuzar Wint Lwin. Trên trang cá nhân, người đẹp Myanmar cũng không nhắc đến chuyện bản thân bị truy nã.

Tờ Cosmo lo ngại rằng, tương lai của Thuzar Wint Lwin rất có thể sẽ giống như Hoa hậu Hòa bình Myanmar Han Lay. Cô cũng bị quân đội phát lệnh bắt giữ vì kêu gọi sự hỗ trợ từ quốc tế, đồng thời tuyên bố đứng về phía người dân đang đòi tự do, dân chủ, trên sân khấu Miss Grand International vừa diễn ra hồi cuối tháng 3. Han Lay sau đó đã phải lưu lạc ở Thái Lan vài tháng để đảm bảo an toàn.

Ngoài Thuzar Wint Lwin, nhiều người nổi tiếng như Hoa hậu Hoàn vũ Myanmar 2019 Swe Zin Htet, Á hậu Htun Palal Yadanar… cũng từng công khai lên tiếng trước tình hình chính trị bất ổn ở Myanmar.

Theo CNA, hồi tháng 4/2021, quân đội Myanmar đã công bố danh sách truy nã 120 người nổi tiếng vì ủng hộ các cuộc biểu tình chống đảo chính.