Vũ Đức Huỳnh quê Yên Bái, hiện đang là thực tập sinh ngành xây dựng tại Nhật Bản. Hành động của Huỳnh được mạng xã hội chia sẻ nhiều và thả tim cảm mến.

Theo lời kể của Đức Huỳnh với phóng viên báo Thanh Niên, khoảng trưa 9.6, trên đường đi làm về, anh dừng nghỉ tránh nắng ở khu vực sông Mikasa (TP.Onojo, tỉnh Fukuoka). Vừa ngồi được 2 phút, anh nghe tiếng ùm như có gì vừa rơi từ cây cầu cao 30 m xuống nước. Vài giây sau, anh thấy một phụ nữ trung niên vùng vẫy dưới nước. Không do dự, Huỳnh chạy vội đến, lao ngay xuống dòng nước để cứu người dù Nhật Bản lúc đó đang là mùa mưa bão, nước sông dâng cao.

1025-thuyyc-tayyp-sinh-vieyyt-nam-cuyyu-nguyoyyi-nhayyt-yoyyi-soyyng-zingnews-vn
Ông Vũ Bình trao giấy khen cho anh Vũ Đức Huỳnh. Ảnh chụp màn hình báo Zing.

“Từng cứu người đuối nước, lại xem nhiều cách cứu người đuối nước trên ti vi nên gặp trường hợp như vậy tôi lao ra cứu người, không đắn đo suy nghĩ thêm một giây phút nào”, anh Huỳnh chia sẻ.

Trước hành động dũng cảm của Đức Huỳnh, ngày 26/8 cậu được mời đến cơ quan của Sở Cứu hỏa và Cứu nạn tỉnh Fukuoka, khu vực Kasuga – Onojo nhận giấy cảm ơn và kỷ niệm chương. Mới đây, Huỳnh vinh dự được Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka trao tặng giấy khen, theo Zing.

0848-dai-truyen-hinh-dua-tin-zxjp
Anh Huỳnh nhận Giấy cảm ơn và Kỷ niệm chương từ Sở Cứu hỏa và Cứu nạn tỉnh Fukuoka. Ảnh chụp màn hình kênh truyền hình của Nhật Bản

Ông Vũ Bình, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản) cũng đã trao tặng giấy khen cho anh Vũ Đức Huỳnh về hành động dũng cảm cứu người. Đây cũng là trường hợp đầu tiên được Tổng lãnh sự quán Việt Nam tặng giấy khen.

Trước đó, Huỳnh từng nhặt được điện thoại và ví tiền nhưng cậu luôn tìm cách để trả lại người đánh mất. Có lần nhặt được đồ, trời đã quá đêm, Huỳnh vẫn cố gắng tìm bốt cảnh sát để khai báo.

“Khi qua Nhật, mình nhận được sự giúp đỡ từ rất nhiều người lạ. Mình nhớ nhất là lần bị lạc đường và không đủ tiền đi taxi về nhà, nhưng rất may một bác tài xế đã cho mình đi nhờ và không lấy tiền xe. Nếu bác ấy không giúp, có lẽ mình sẽ phải đi bộ 20 km. Chính vì hành động tuyệt vời này đã thôi thúc mình phải sống thật tử tế với đất nước và con người nơi đây”, Đức Huỳnh chia sẻ lý do cho những việc tốt cậu đã làm.

Bình luận về sự việc này trên mạng xã hội facebook, cộng đồng mạng hầu hết đều tỏ ý khen ngợi Đức Huỳnh.

“Thật tuyệt vời, cháu giỏi lắm” – người dùng có nickname Cigar Tran bình luận.

“Tự hào người Việt” – người dùng có nickname Long Cla viết.