Ngày 27/10, bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP. HCM) cho biết, vừa cứu sống một học sinh 14 tuổi bị ngạt nước dẫn đến phù phổi khi cùng bạn chơi nhấn đầu xuống bể bơi.

Theo báo Tuổi Trẻ, trước đó em L.N.N.Ph. (ngụ quận Bình Tân) cùng với hai người bạn trạc tuổi đến một hồ bơi ở huyện Bình Chánh để tắm. Trong lúc nô đùa dưới nước, hai người bạn vô tình nhấn liên tục Ph. xuống nước đến bất tỉnh.

Nhân viên cứu hộ hồ bơi phát hiện sự việc sau 5 phút em bị nhấn chìm. Khi đưa lên bờ, Ph. đã trong tình trạng tím tái, không thở, nên đã hô hấp nhân tạo, ấn tim, thổi ngạt, và gọi 115. 

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Đội cấp cứu 115 đến hồ bơi, tiến hành đặt nội khí quản giúp thở, thiết lập đường truyền, hồi sức tim phổi cho Ph. Tới khi tim có nhịp đập trở lại, Ph. được đưa đến BV Nhi đồng TP. HCM tiếp tục cứu chữa.

Theo báo Pháp Luật TP. HCM, lúc vào bệnh viện  bé hôn mê, tím tái, mạch nhẹ khó bắt, huyết áp khó đo, co gồng từng cơn, phù phổi cấp, bọt hồng trào ra ống nội khí quản, nên được xử trí thở máy, chống co giật. Bác sĩ đặt catheter đo huyết áp xâm lấn, đo áp lực tĩnh mạch trung tâm, điều chỉnh nước điện giải và cho kháng sinh cho Ph.

Tuy nhiên tình trạng của bé tiếp tục diễn tiến nặng, được tiếp tục hồi sức hô hấp, hỗ trợ tuần hoàn, chống co giật, chống phù não. Đến nay, sau 5 ngày hồi sức bệnh nhi đã tỉnh táo, cai máy thở và tiếp tục điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến – phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố cho biết, phần lớn các nạn nhân bị ngạt nước tử vong hoặc di chứng não là do bệnh nhân không được sơ cứu đúng cách như: dành nhiều thời gian cho việc xốc nước, nhưng không được cấp cứu thổi ngạt, ấn tim tại nơi xảy ra tai nạn hoặc trong lúc vận chuyển tới cơ sở y tế, dẫn đến não và các cơ quan thiếu oxy kéo dài, gây di chứng não nặng nề, thậm chí có thể tử vong. 

Qua trường hợp này, bác sĩ lưu ý phụ huynh không nên cho trẻ đi bơi một mình khi không có người lớn đi cùng và cần cho trẻ học bơi để tự bảo vệ mình.