Nỗ lực mới nhất để luận tội ông Donald Trump sắp được thực hiện. Các luật sư bảo vệ ông đã đệ trình một bản tóm tắt nói rằng quá trình này chỉ đơn giản là “màn kịch chính trị”, bởi vì ông Trump không còn tại vị.

Tờ The BL đưa tin các luật sư bào chữa cho cựu Tổng thống Trump đã sẵn sàng cho cuộc chiến về tính hợp lệ của bản luận tội tại phiên tòa diễn ra ngày 9/2 (giờ Mỹ). 

Bản tóm tắt nói rằng đảng Dân chủ đã đệ trình bản luận tội ông Trump tổng cộng 9 lần trong suốt 4 năm qua, và lần này nỗ lực luận tội chống lại ông với tư cách là một công dân bình thường.

“Thay vì hành động để hàn gắn đất nước, hoặc ít nhất là tập trung vào việc truy tố những kẻ vi phạm pháp luật đã xông vào Điện Capitol, Chủ tịch Hạ viện và các đồng minh của bà đã cố gắng tận dụng sự hỗn loạn hiện tại một cách nhẫn tâm cho lợi ích chính trị của riêng họ”, bản tóm tắt viết, theo Fox News.

Bằng chứng chỉ ra cuộc bạo loạn ngày 6/1 được lên kế hoạch từ trước

Bằng chứng mới cho thấy cuộc bạo loạn ngày 6/1 tại Điện Capitol đã được lên kế hoạch từ trước, và bạo loạn đã bắt đầu trước khi ông Trump phát biểu xong.

“Ông Trump đã phát biểu trong khoảng 1 giờ 15 phút. Trong hơn 10.000 từ, ông Trump đã sử dụng từ ‘chiến đấu’ nhiều hơn một chút và đều theo nghĩa bóng, từ lâu đã được chấp nhận trong các cuộc diễn thuyết trước công chúng khi kêu gọi mọi người đứng lên yêu cầu tiếng nói của họ về những vấn đề quan trọng cần được lắng nghe. Nó không phải và không thể được hiểu là khuyến khích các hành vi bạo lực”, bản tóm tắt viết.

Bài phát biểu của TT Trump không đề cập đến nổi dậy, bạo loạn hoặc hành vi bạo lực

Bản tóm tắt của các luật sư cho biết: “Bài phát biểu của ông Trump không đề cập hoặc khuyến khích một cuộc nổi dậy, cuộc bạo động, hành động tội phạm hoặc bất kỳ hành động bạo lực nào … Ông Trump không bao giờ nói đến hoặc ngụ ý về vũ khí, sự cần thiết của vũ khí , hoặc bất kỳ thứ gì tương tự. Thay vào đó, ông ấy chỉ đơn giản kêu gọi những người biểu tình sử dụng tiếng nói của họ một cách hòa bình và yêu nước”.

10 đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu cùng đảng Dân chủ luận tội ông Trump đang phải chịu áp lực từ các cử tri.

“Tôi hy vọng rằng 10 đảng viên Cộng hòa và một số đảng viên đảng Dân chủ sẽ nói như bây giờ khi chúng ta xem xét các mốc thời gian mà các phương tiện truyền thông như The New York Times, The Washington Post đang đưa tin, đây chính xác là sự thật,” cựu thẩm phán liên bang kiêm cựu Luật sư Mỹ Kenneth Starr nói.

Theo Starr, phiên tòa luận tội ông Trump “là sự vi phạm trắng trợn văn bản, cấu trúc và lịch sử của Hiến pháp Mỹ…”